Chiều 16/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế Thụy Sỹ, bà Marie Garienlle Ineichen.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh Quốc vụ khanh Marie Garienlle Ineichen sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Trong số các nước châu Âu,Thụy Sỹ hiện đứng thứ 2 về quan hệ thương mại với Việt Nam và đứng thứ 4 về đầu tư vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng còn nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng hợp tác giữa hai nước cần được thúc đẩy trong thời gian tới như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Điều đó sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là sự cam kết tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn ODA cho Việt Nam đến năm 2016, đồng thời khẳng định nguồn vốn này sẽ được sử dụng hiệu quả vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh trong chiến lược phát triển nhằm phấn đấu trở thành nước công nghiệp trong 10 năm tới, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Thụy Sỹ.

Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Thụy Sỹ Marie Garienlle Ineichen cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho biết Việt Nam là 1 trong 7 nước mà Thụy Sỹ ưu tiên hỗ trợ ODA.

Bà nhất trí với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về quan điểm hai Chính phủ cần hỗ trợ và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tăng cường trao đổi, giao lưu và đầu tư làm ăn tại mỗi nước.

Quốc vụ khanh nhấn mạnh cùng đến Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp Thụy Sỹ mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư và hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng, môi trường.../.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)