Diễn ra đầu tiên ở Đức từ năm 1990, Battle Of The Year (BOTY) đã trở thành giải đấu B-boy lớn nhất thế giới hiện nay.

Giải đấu thường được gọi là “World Cup của breakdance” này đã được tổ chức ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và năm nay được tổ chức tại Việt Nam nằm tìm ra đại diện của nước nhà cho vòng chung kết thế giới.

Tuy Việt Nam đã từng tổ chức BOTY năm 2009 nhưng giải đấu năm nay có thể nói là một sự khác biệt hoàn toàn bởi quy mô. Năm 2009, giải đấu dành cho toàn quốc nhưng thực tế là gần như gói gọn trong giới breakdance Hà Nội. Năm nay, giải đấu được tổ chức rộng rãi tại TP.HCM và BTC có kế hoạch để quy tụ tất cả các nhóm nhảy trên toàn quốc.

Việc tổ chức một giải đấu như BOTY là một bất ngờ bởi breakdance là một bộ môn khá mới tại giải đất hình chữ S. Tuy nhiên, đây cũng là bằng chứng cho thấy breakdance đang dần có những vị thế vững chắc và được giới trẻ ưa chuộng. Ngoài ra, việc tổ chức giải đấu BOTY tại Việt Nam cũng là một sự ghi nhận cho những nỗ lực của công ty TNHH SyncNamArt khi ký hợp đồng với tổ chức văn hóa xã hội Battle Head Office để mang đến cho giới trẻ một sân chơi lành mạnh và đầy đam mê mặc dù ai cũng biết đây là một công việc đầy khó khăn và thử thách.

Nói là vinh dự và đầy khó khăn là bởi từ lâu, BOTY không đơn thuần chỉ là một giải đấu mà nó dần trở thành một lễ hội để giới thiệu, quảng bá và đại chúng hóa văn hóa hip hop đến cộng đồng với các trận đấu vô cùng hấp dẫn và các hoạt động truyền thông sôi nổi. Kể từ lần đầu tổ chức vào năm 1990 tại Đức, BOTY đã phát triển một cách mạnh mẽ không ngừng, gần đây nhất sự kiện BOTY được tổ chức tại Montpellier, Pháp, đã thu hút một lượng khán giả lên đến 12.000 người đến xem trực tiếp và 50.000 lượt xem trực tuyến khi sự kiện diễn ra.

Năm nay, giải BOTY tại Việt Nam sẽ có khoảng 20 nhóm nhảy (8-10 thí sinh một đội), các thí sinh sẽ phải chiến thắng vòng sơ tuyển ở các giải BOTY quốc gia và khu vực.

Một giải đấu BOTY gồm 3 vòng đấu: vòng loại, bán kết và chung kết. Trong cuộc thi, các nhóm nhảy phải trình diễn bài nhảy của mình trong vòng 6 phút trước một lượng lớn khán giả với khoảng cách rất gần. Tiêu chí để đánh giá một bài nhảy là phong cách dàn dựng, kỹ thuật biểu diễn, âm nhạc và những bước nhảy điêu luyện.
Một trong những điều đặc biệt khác nữa là năm nay là mặc dù giải đấu diễn ra vào ngày 23-24/08 tới đây nhưng những trận đấu hấp dẫn của mùa giải trước đã được dàn dựng thành phim và sẽ công chiếu tại Việt Nam vào giữa tháng 10 năm 2013 với tên gọi “Battle of The Year 3D” với các tên tuổi diễn viên ca sỹ lừng danh của Hollywood: Josh Holloway, Chris Brown, Laz Alonso, Josh Peck, Caity Lotz.

BOTY hứa hẹn sẽ là chương trình hấp dẫn giới trẻ Việt Nam vào một sân chơi đặc sắc thú vị của sân chơi thế giới. Năm nay lịch trình của giải đấu như sau:

Vòng giới thiệu (15-18h):

•20 nhóm nhảy thể hiện tài năng của mình cho BGK và khán giả, mỗi đội 6 phút.

Bán kết (19h30-20h30):

•Top 6 đội đối mặt với trận chiến giữa đội này và đội khác.

Chung kết (20h30-21h):

•2 đội nhảy tốt nhất, đội chiến thắng duy nhất sẽ chiến đấu ở giải BOTY quốc tế.

Ban giám khảo của giải đấu là những vũ công B-Boy hàng đầu thế giới đã giành vô địch nhiều giải đấu như Freestyle Session, Battle Of The Year, Circle Kingz, Redbull Street Battle, UK B-Boy Champs...

Tư liệu: SyncNamArt

Theo Tri Thức