Những cuốn sách được viết như thủ thỉ, tâm tình ấy của các chị có riêng một dòng chảy, không đình đám nhưng lại là một nhu cầu cần thiết cho tâm hồn.

Viet sach de vo ve nhau - Anh 1

Buổi giao lưu Chúng ta viết gì khi viết về phụ nữ? do NXB Trẻ tổ chứcthu hút khá đông bạn đọc nữ tham dự

Buổi giao lưu "Chúng ta viết gì khi viết về phụ nữ?" (NXB Trẻ tổ chức, vừa diễn ra tại đường sách TP.HCM) đã bất ngờ thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc nhiều lứa tuổi.

MC Quỳnh Hương chỉ mới “xuất hiện” gần đây nhưng đã có đến ba đầu sách: và . Được khán giả yêu mến với vai trò người dẫn chương trình cùng những chia sẻ tản mạn trên trang cá nhân, nên sách của Quỳnh Hương cũng nhanh chóng được đón nhận. Quyển đầu tiên An nhiên mà sống sau gần một năm phát hành đã tái bản đến lần thứ chín, chỉ là những trang viết chia sẻ những điều giản dị mỗi ngày nhưng giàu cảm xúc, truyền được cảm hứng yêu đời, yêu mình.

“Tôi chỉ viết khi lòng đầy, viết để mọi người đều có thể vui sống bình an mỗi ngày và biết yêu thương bản thân. Khi ta nhìn cuộc sống lạc quan và luôn mang niềm vui đến cho người khác thì ta cũng sẽ nhận lại được những điều đó. Một người phụ nữ có được trạng thái tinh thần cân bằng, lạc quan thì sẽ rất đẹp - vẻ đẹp không phải vì phấn son mà cứ khiến người khác cứ muốn ngắm nhìn mãi” - Quỳnh Hương chia sẻ.

Viet sach de vo ve nhau - Anh 2

MC Quỳnh Hương: "Tôi chỉ viết khi lòng đầy"

Ngược lại, nhà văn Ann Lee viết cuốn và (phát hành trong tháng 3/2017) thì thực tế, mạnh mẽ hơn. Chị là mẫu phụ nữ hiện đại, bận rộn và quyết liệt với cuộc sống. Bạn đọc của Ann Lee là những phụ nữ đang tìm sự chia sẻ, giải thoát những hỗn độn trong lòng ở cái tuổi không còn trẻ nhưng cũng chưa quá già. Độc giả của chị có chung một chia sẻ, rằng những trang sách nhẹ nhàng ấy có thể giúp họ vơi đi nỗi buồn.

Những cuốn sách được viết như thủ thỉ, tâm tình ấy của các chị có riêng một dòng chảy, không đình đám nhưng lại là một nhu cầu cần thiết cho tâm hồn. Bởi thế, không khó lý giải vì sao có những đầu sách nhanh chóng tái bản (và tái bản liên tục) như cuốn của MC - nhà văn Phương Huyền.

“Có bạn đọc nói với tôi là họ đã khóc khi đọc cuốn sách trong những đêm yên tĩnh. Có người nói tôi viết sách sao buồn quá, nhưng rồi ai cũng thấy có chút gì đó của lòng mình trong những câu chuyện” - Phương Huyền tâm sự. Nhiều năm trước, khi dạng sách này chưa phổ biến, cuốn Đàn bà 30 của nhà văn Trang Hạ đã làm độc giả say mê bởi sự sắc sảo và “nói cái gì cũng đúng”. Nhận xét theo MC Quỳnh Hương là: “Các bạn trẻ bây giờ đỡ khổ hơn thế hệ trước, vì các bạn đã sớm có những cuốn sách chia sẻ trải nghiệm của những người lớn tuổi hơn”. Chính “liệu pháp tinh thần” đó là yếu tố khiến nhiều độc giả tìm đến những tập tản văn, tùy bút. Đọc để được sẻ chia.

Viet sach de vo ve nhau - Anh 3

Những cuốn dành cho độc giả nữ có riêng một dòng chảy

Mới đây, NXB Trẻ vừa phát hành cuốn (truyện và tạp văn) của Ái Duy. Cuốn sách được viết với độ lùi trầm tĩnh của một cây bút nữ đã làm “mẹ chồng người ta”, dí dỏm mà sâu sắc, thấm thía. “Viết như một nhu cầu được chia sẻ” là cách nói của nhà văn Ann Lee, nên người đọc luôn nhận được sự đồng cảm. Sự kết nối vô hình đó đã mang lại cho những trang văn đầy nữ tính một đời sống riêng. Mỗi người một phong cách, nhưng cái chung nhất vẫn là truyền cho nhau niềm tin, sự lạc quan và những phương thuốc cảm xúc có thể chữa trị tinh thần cho người đọc. Những cái tên tham gia vào dòng sách “nữ giới” này còn có thể kể: Lê Minh Hà, Hoàng Việt Hằng, Thái Thuận Minh, Amanda Huỳnh…

Ở một góc độ khác, những người viết không chuyên lại chia sẻ nghị lực sống thông qua chính câu chuyện đời mình. Mới đây, hai nữ tác giả Nguyễn Thị Kim Thư (SN 1970) và Hoàng Thị Diệu Thuận (SN 1987) đã khiến nhiều người đọc rơi nước mắt với hành trình vượt qua số phận của các chị. Hai cuốn tự truyện Niềm tin chiến thắngMuôn ánh mặt trời được viết trong nỗi đau nhưng vẫn bừng lên tinh thần lạc quan và khát vọng sống mãnh liệt của các tác giả. Cả hai tự nhận mình là người viết không chuyên, chỉ muốn viết để được chia sẻ và truyền động lực sống cho những người cùng cảnh ngộ. Những trang viết của họ không chỉ đưa họ vượt qua số phận mà còn biến họ thành những người gieo mầm hy vọng cho những cuộc đời bất hạnh khác.

Viet sach de vo ve nhau - Anh 4

Độc giả yêu thích những cuốn sách tản mạn vì tìm thấy sự chia sẻ, đồng cảm, vỗ về...

Thị trường xuất bản đa dạng nhưng thời điểm này, ta có thể nhìn thấy một sự chuyển dòng: văn học hư cấu (fiction) như đã không còn chiếm vị trí trung tâm trên văn đàn mà thay bằng những cuốn sách phi hư cấu (non-fiction). Người đọc ngày nay như đang cần những cuốn sách cung cấp kiến thức, kỹ năng, truyền cảm hứng và mang tính phản biện. Vì thế, sự xuất hiện của các tác giả nữ không chuyên cũng ngày một nhiều. Sách best-seller đôi khi không phải là những tên tuổi mà nằm ở nội dung cuốn sách, có tìm thấy được sự đồng cảm của số đông hay không.

Sách của những cây bút nữ - cả chuyên nghiệp và không chuyên xuất hiện trên kệ sách ngày một nhiều. Những chia sẻ của họ thường nhẹ nhàng, riêng tư nhưng luôn truyền được cảm hứng lạc quan, tích cực cho người đọc, như những lời vỗ về...

Song Giang