Giống như Vovinam, môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản Shorinji Kempo cũng lần đầu tiên được đưa vào danh sách các môn thi đấu SEA Games tại SEA Games 26.

Các cuộc tranh tài ở môn Kempo sẽ diễn ra tại Cung thể thao Ciracas, ở Tây Jakarta, trong các ngày từ 16-22/11, với tổng cộng 16 bộ huy chương.

Trả lời phỏng vấn báo chí trong ngày thi đấu đầu tiên của môn võ trên, Chủ tịch Hiệp hội Kempo Indonesia (PERKEMI), ông Kusumo A Martoredjo đánh giá Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ là các đối thủ chủ yếu cạnh tranh huy chương với đội chủ nhà Indonesia.

Ông nhận định ba đội tuyển Kempo Việt Nam, Lào và Campuchia có khả năng giành được 8-10 huy chương vàng trong tổng số 16 nội dung thi đấu, bởi sức mạnh và khả năng của các tuyển thủ ba nước này đã được thể hiện trong các cuộc thi đấu quốc tế trước SEA Games 26.

Ông Martoredjo cho biết trong thời gian chuẩn bị SEA Games, đã có những ý kiến cho rằng không nên đưa các môn mới, không phổ biến như Kempo hay Vovinam vào các môn thi đấu của SEA Games, mà nên tập trung vào các môn của Olympic, song thực tế các môn võ này đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng, không chỉ trong khu vực mà trên cả thế giới. Hơn nữa, tất cả các môn thể thao đều phải có sự bắt đầu. Vì vậy, ông hy vọng các võ sĩ Kempo và Vovina sẽ tạo dựng những hình ảnh thi đấu hấp dẫn tại SEA Games 26 để mở đầu cho con đường tiếp tục phát ttriển của các môn võ này trong khu vực và trên toàn cầu.

Trong khi đó huấn luyện viên đội tuyển Kempo Indonesia, ông Nasrul Quadar Taslim tin tưởng các võ sĩ Indonesia sẽ giành được ít nhất 5 trong tổng số 16 huy chương vàng của môn thể thao này. Ông nói thêm rằng PERKEMI chỉ đặt ra mục tiêu khiếm tốn như vậy vì không muốn gây sức ép tâm lý cho các võ sĩ của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)