Chiều 24/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đón và tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Nicaragua, Samuel Santos Lopez đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26/11. Cùng dự có các quan chức Bộ Ngoại giao hai nước.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Samuel Santos thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Nicaragua đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và tăng cường vị thế đối ngoại những năm gần đây.

Bộ trưởng Samuel Santos bày tỏ ngưỡng mộ và khâm phục truyền thống lịch sử, cũng như những thành tựu to lớn và toàn diện của nhân dân Việt Nam đạt được trong 25 năm đổi mới vừa qua, không ngừng nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Về quan hệ nước, hai bên nhất trí đánh giá tuy cách xa nhau về địa lý, Việt Nam và Nicaragua có lịch sử quan hệ rất đáng trân trọng, dựa trên nền tảng là tình đoàn kết, hữu nghị và sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân hai nước đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhau.

Quan hệ hai nước gần đây đạt những bước phát triển quan trọng thông qua kết quả các cuộc gặp cấp cao song phương bên lề các hội nghị quốc tế và sự phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Hai bên nhận thấy rằng, tuy quan hệ kinh tế-thương mại song phương còn rất khiêm tốn nhưng hai bên có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác trên các lĩnh vực dựa trên các thế mạnh của mỗi nước như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, viễn thông, năng lượng, sản xuất hàng tiêu dùng…

Trong thời gian tới, hai bên thỏa thuận thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành nhằm làm sâu sắc quan hệ chính trị, tăng hiểu biết lẫn nhau và tìm ra các lĩnh vực, phương thức hợp tác hiệu quả; xúc tiến đàm phán đi đến ký kết các văn kiện hợp tác nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động trao đổi song phương, nhất là về kinh tế-thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Samuel Santos Lopez bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường và thiết lập hợp tác, đầu tư ở Nicaragua.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Samuel Santos Lopez cũng chia sẻ lập trường về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà hai nước cùng tham gia như Liên Hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)...

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Samuel Santos Lopez đã ký kết Bản ghi nhớ Thiết lập Cơ chế Tham khảo Chính trị giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Nicaragua./.

(TTXVN/Vietnam+)