Ngày 15/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bali, Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifan Aman, hai bộ trưởng đánh giá cao những bước tiến quan trọng gần đây trong quan hệ song phương, nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Malaysia tháng Chín vừa qua đã tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước.

Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Malaysia, nhất là các biện pháp nhằm thúc đẩy những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như việc tiến tới ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Malaysia lên 10 tỷ USD như đề xuất của Thủ tướng Malaysia.

Về tình hình trên Biển Đông, hai bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hai bộ trưởng thỏa thuận tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp, tăng cường trao đổi quan điểm giữa bộ ngoại giao hai nước về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hoan nghênh những kết quả tích cực của chính sách hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội và trong chính sách đối ngoại của Myanmar.

Bộ trưởng nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Myanmar, ủng hộ Myanmar đăng cai chức Chủ tịch ASEAN năm 2014 và hoan nghênh đồng thuận của ASEAN trong vấn đề này.

Bộ trưởng cũng đề nghị Myanmar tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi và tích cực hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại nước này và đề nghị một số biện pháp nhằm củng cố và tăng cường hợp tác song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Maung Lwin khẳng định tầm quan trọng của quan hê hợp tác hữu nghị truyền thống và đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất trí hai nước trao đổi và tiến tới ký kết một số thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hai bộ trưởng cũng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc đảm bảo phát triển bền vững sông Mekong nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và bảo vệ môi trường thiên nhiên của các nước dọc con sông này./.

(TTXVN/Vietnam+)