Từ ngày 21-26/11 tới, Hội nghị Bộ trưởng khoa học và công nghệ (KH-CN) ASEAN lần thứ 14 và Hội nghị Ủy ban KH-CN ASEAN lần thứ 62 (COST-62) sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được về triển khai các chương trình hợp tác về KH&CN giữa các nước ASEAN kể từ Hội nghị Bộ trưởng KH&CN ASEAN không chính thức lần thứ 6 được tổ chức vào tháng 12/2010 tại Krabi, Thái Lan; triển khai kế hoạch hành động KH&CN của ASEAN – APAST giai đoạn 2012-2017 với việc thực hiện 6 chương trình ưu tiên phát triển của ASEAN đã được các nước ASEAN nhất trí thông qua tầm nhìn và lộ trình thực hiện đến năm 2015, bao gồm các vấn đề về an ninh lương thực (đến năm 2013), hệ thống cảnh báo sớm nhằm giảm nhẹ thiên tai, nhiên liệu sinh học, ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở, biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2015.

Hội nghị Bộ trưởng KH-CN Việt Nam-Thái Lan 2006 (Ảnh: truyenthongkhoahoc)

Ngoài ra còn có các vấn đề về việc triển khai sáng kiến Krabi "Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo vì một ASEAN cạnh tranh, bền vững và hội nhập", thảo luận đề xuất của Thái Lan về việc thiết lập Mạng lưới cơ quan pháp quy hạt nhân khu vực Đông Nam Á (ASEANTOM); giới thiệu về sự kiện Hội chợ Techmart quốc tế 2012 (International Techmart 2012) dự kiến tổ chức vào Quý III năm 2012 tại Hà Nội ,Việt Nam.

Được biết, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN COST nhiệm kỳ 2011-2012.

Việt Nam tham gia hợp tác về KH&CN với các nước ASEAN từ năm 1995 ngay từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN. Được Chính phủ giao nhiệm vụ là cơ quan đầu mối quốc gia về lĩnh vực hợp tác này, Bộ KH&CN đã thành lập Ủy ban KH&CN ASEAN của Việt Nam, do một Thứ trưởng làm Chủ tịch Ủy ban, với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường…) và các viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học trong cả nước.

Từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác về KH&CN của ASEAN như: tham gia Hội nghị Bộ trưởng KH&CN ASEAN (mỗi năm một lần bao gồm các khóa họp chính thức và không chính thức); tham gia Ủy ban KH&CN ASEAN - COST (tính đến nay đã có 61 khóa họp của ASEAN COST), các Ủy ban hỗn hợp, Tiểu ban, Nhóm công tác trực thuộc COST; tích cực tham gia các dự án hợp tác của ASEAN về công nghệ sinh học, năng lượng mới và năng lượng tái sinh, công nghệ viễn thám, khoa học biển, công nghệ thông tin và vi điện tử.

Ngoài việc tham gia đầy đủ các khóa họp cũng như phần lớn các dự án hợp tác KH&CN của khu vực, Việt Nam cũng đã hoàn thành tốt nghĩa vụ của một nước thành viên, đóng góp kinh phí cho Quỹ Khoa học ASEAN (ASF). Tính đến tháng 3/2011, quy mô của Quỹ ASF là khoảng 10.5 triệu đôla Mỹ, trong đó Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ với số tiền đóng góp là 1 triệu đôla Mỹ.