Vào 20h45' tối ngày 13-9, đại diện Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 xác nhận:, không phải vỡ đập thủy điện Sông Bung 2 mà là vỡ cống dẫn dòng (hay còn gọi là hầm dẫn dòng) dưới thân đập. Hiện đã xác định, 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu công ty xây dựng thủy lợi 4 đang đào khơi thoát dòng sông để tiêu nước không chạy kịp nên mất tích có 2công nhân bị cuốn trôi, mất tích..

Như Báo CAND vừa đưa tin, sự cố nghiêm trọng xảy ra vào 17h chiều tối 13-9 tại dự án thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Theo thông tin, vào khoảng thời gian trên, nước chảy mạnh làm cuốn trôi cống dẫn dòng ngay dưới chân đập chính.

Vo cong dan dong, 2 cong nhan van hanh may dao bi cuon troi, mat tich - Anh 1

Vỡ cống dẫn dòng (hay còn gọi là hầm dẫn dòng) dưới thân đập thủy điện Sông Bung 2.

Trao đổi với PV Báo CAND, một cán bộ đang công tác tại BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 đã giải thích về sự cố này: "Khi thi công đập phải có một công dẫn dòng dưới thân đập cho nước chảy qua. Khi thi công xong thì cống này bị bịt lại cho nước trong đập dân lên. Từ ngày 3-9 đến nay, cống này được đóng lại (theo từng giai đoạn) để tích nước trong hồ. Tuy nhiên, do mưa lớn nước thoát ra khỏi cống này chảy xuống dòng sông Bung với khối lượng lớn. Đây là thông tin mà người dân hoang mang cho rằng đập thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ. Về nguyên nhân bị vỡ đường cống dẫn dòng này, cán bộ của BQL thủy điện Sông Bung 2 cho hay chưa thể xác định đượ".

Được biết, ngay sau sự cố này, chiều tối cùng ngày, lãnh đạo từ tỉnh Quảng Nam đến huyện Nam Giang đã lên đường tiếp cận hiện trường để tìm hiểu vụ việc.

Dự án thủy điện Sông Bung 2 nằm trên địa bàn 2 huyện Tây Giang và Nam Giang, trong đó vùng lòng hồ nằm gọn trên địa bàn huyện Tây Giang, còn thân đập và nhà máy nằm ở huyện Nam Giang. Từ trung tâm huyện Nam Giang đến địa điểm đặt nhà máy cách xa khoảng 50km với đường rừng núi hiểm trở.

Dự án này có vốn đầu tư trên 5.200 tỉ đồng với 2 tổ máy có công suất 100MW. Dự kiến, tổ máy số 1 sẽ phát điện vào cuối năm nay.

Hoài Thu