PNO - Thực trạng sống thử của giới trẻ ngày nay và những hệ lụy vốn là những điều không mới, dẫu vậy Sống thử vẫn có một sức hút và sự thú vị đặc biệt nhờ lối diễn xuất và sự tung hứng ăn ý của dàn diễn viên trẻ.

Ba người bạn thân từ quê lên thành phố trọ học đại học, mỗi người một cá tính khác biệt. Mai như một con mọt sách, chỉ biết cắm cúi vào chuyện học hành, kiên quyết phản đối yêu đương thời sinh viên, cô dịu dàng, trong sáng; Hạnh hồn nhiên, giữ quan niệm “một túp lều tranh hai trái tim vàng”, nhưng hiện đại hơn khi chấp nhận chung sống với người mình yêu. Cô luôn có niềm tin tuyệt đối: tình yêu sẽ thiêng thiêng và bền vững khi mỗi người biết vượt qua những cám dỗ về vật chất, cảm xúc để sống trọn vẹn với người mình yêu và vẫn giữ vẹn nguyên sự trong sáng. Khác với các bạn, Duyên khá táo bạo. Thước đo tình yêu của Duyên là những món quà đắt tiền, bởi cô cho rằng chỉ có những giá trị vật chất mới chứng minh được “lòng thành” của người yêu! Mỗi người một cách sống, một quan niệm, họ nhất quyết làm theo suy nghĩ của mình, bất chấp những lời khuyên can của bạn bè.

Dàn diễn viên trẻ là những người mang lại sức sống cho Sống thử

Với giọng Huế đặc trưng, cách phát âm chậm nhưng khéo léo trong nhấn nhá, diễn viên Thanh Hải là một dấu nhấn đặc biệt của vở diễn. Không cường điệu, không lên gân, nhưng những lần xuất hiện của anh trên sân khấu luôn mang lại cho khán giả những tràng cười thú vị. Có lẽ Thanh Hải là một trong số ít những diễn viên trẻ khá nhạy bén trong việc định hình cá tính và sáng tạo cho nhân vật để mang lại những dấu ấn rất riêng. Bên cạnh đó, sự trẻ trung, tươi mới và “lửa nghề” của các gương mặt trẻ như Diễm Châu, Hoàng Anh, Quý Bình, Hùng Thuận, Lê Phương… đã giúp người xem cảm nhận được một phần cuộc sống hồn nhiên và cả những trăn trở về tình yêu, tình bạn, về quan niệm sống… của lớp trẻ trên giảng đường.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của vở diễn là kịch bản mỏng, chuyện kịch đơn giản, không nhiều tình huống cao trào, góc nhìn của tác giả về thực trạng "sống thử" cũng không mới. Do vậy một vài lớp diễn với mong muốn tạo thêm tình huống cho vở lại trở nên gượng và thừa. Sự kiên định để giữ gìn sự trong trắng của Hạnh sau ba, bốn năm sống chung dưới một mái nhà với người yêu dù có thể có thật trong cuộc sống nhưng có lẽ chỉ là một vài trường hợp cá biệt. Điều này vừa khiến vở diễn mất một phần tính thực tế, vừa khiên cưỡng hơn với kết thúc Hạnh bị người yêu bỏ rơi sau ngày tốt nghiệp, dù họ đã từng yêu nhau say đắm và Hạnh cũng hết lòng chăm sóc, lo lắng cho người yêu. Nhân vật Mai đôi lúc cũng trở nên phản cảm và khó chấp nhận với kiểu quát nạt, thậm chí không ngại “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với các bạn nam trong lớp.

Dấu ấn của đạo diễn và diễn viên là những điều dễ cảm nhận nhất sau khi xem Sống thử. Điều đọng lại sau vở diễn là ký ức về một thời sinh viên đầy kỷ niệm, hơn là những lời cảnh báo về hậu quả của thực trạng sống thử đang xảy ra ngày càng phổ biến.

MINH NGỌC

Vở diễn Sống thử của tác giả: Ngọc Trúc, đạo diễn: Công Ninh, đang luân phiên biểu diễn tại Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ, 5B Võ Văn Tần, Q.3.