Chỉ vì hiểu lầm từ cú huých tay để nhận người quen, sẵn có “ma men” trong người, hai nhóm đã lời qua tiếng lại dẫn đến hỗn chiến bằng dao, súng. Sau đó, Hùng đã lẩn trốn, thay tên họ song không thoát khỏi sự lùng bắt của cảnh sát.

Sau khi vụ án xảy ra, xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án, Cơ quan CSĐT đã bắt giữ, khởi tố Nguyễn Thảo Nguyên và Dương Văn Tân về các tội “Giết người”, “Mua bán, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép”.

Riêng đối với Trần Mạnh Hùng, cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc về hành vi giết người. Được biết, Hùng học văn hóa chỉ hết lớp 10 rồi nghỉ thế nhưng đối tượng này có đến 9 năm liền học Judo ở trung tâm Trịnh Hoài Đức. Bản tính hung hãn côn đồ, lại sẵn cậy mình là người học võ Hùng nhanh chóng kết thân với bạn bè xã hội toàn là những tay anh chị có máu mặt tại đất Hà thành. Hễ anh em xã hội nhờ cậy, đối tượng này sẵn sàng dùng võ thuật được học cùng hung khí để “nói chuyện” với đối thủ.

Đối tượng Trần Mạnh Hùng tại cơ quan điều tra

Sau khi hay tin đồng bọn liên tiếp bị lực lượng CATP Hà Nội bắt giữ. Nghe ngóng ít thông tin đầu tháng 6/2010, mang theo ít tư trang cá nhân cùng 5 triệu đồng, Hùng ra bến xe nước ngầm thuê xe khách vào TP Hồ Chí Minh để trốn. Đến nơi đối tượng này đi xe khách vào một người quen ở tỉnh Long An và thay tên đổi họ.

Trong khoảng thời gian này, cô người yêu tên T (SN 1990, quê ở Cần Thơ) luôn quan tâm và mỗi tháng gửi 2 triệu đồng qua đường bưu điện để tiếp ứng cho đối tượng. Không làm ăn kiếm tiền, Hùng luôn thận trọng khi đi ra ngoài nghe ngóng thông tin từ ngoài Hà Nội về vụ việc liên quan đến bản thân.

Bẵng đi một thời gian, đến tháng 9/2011 những tưởng đã an toàn, đối tượng này đã trở ra phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cũng là lúc tổ công tác vây bắt nhận được thông tin “võ sĩ Judo” xuất hiện tại địa bàn trên. Tổ công tác đến nơi, bằng trực giác thấy “động” đối tượng này đã nhanh chân lẩn trốn trước đó ít giờ đồng hồ.

Lẩn trốn nhiều nơi khác nhau, đối tượng đón xe khách sống ẩn dật trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đầu tháng 11, trên cơ sở các nguồn tin được sàng lọc kết hợp với kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm truy nã, các trinh sát phòng cảnh sát truy nã tội phạm CATP đã xác định được khu vực đối tượng Hùng lẩn trốn là ở thôn Đại Cát, xã Liên Mạc, huyện Từ Liêm. 22h ngày 23/11, 6 trinh sát cải trang làm người dân dưới sự chỉ huy của Thượng tá Đào Anh Tuấn đã mở rộng “lưới” để ốp bắt đối tượng.

Khu vực Hùng lẩn trốn được xác định ở một bãi cát ven sông Hồng, xa khu dân cư, đất rộng, nhiều hướng tẩu thoát... nên nhất cử nhất động được Đội 2 của phòng lên phương án kỹ càng trước khi hành động. Bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng vây bắt xác định nhiều khả năng đối tượng trốn trong lều trông bãi cát, các trinh sát ốp bắt siết thế “gọng kìm”.

Đang nằm nghỉ trong lều khi chưa kịp phản ứng, Hùng đã bị các chiến sỹ ập vào dùng võ thuật quật ngã dẫn giải về trụ sở. Tại cơ quan CSĐT, Hùng nói rằng: “em hối hận vì những tội lỗi mà mình đã gây ra...” trên khuôn mặt lạnh, không chút biểu cảm.

Ngày 24/11, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã bàn giao hồ sơ cùng đối tượng cho đội Điều tra trọng án của Phòng CSHS CATP Hà Nội để điều tra theo đúng thẩm quyền.

TÙY PHONG

Theo Bưu Điện Việt Nam