Bước vào mùa giải 2013, VFF sau 1 năm bị thua thiệt trước sự quyết liệt của VPF đã bắt đầu có những đòn đáp trả lấy lại vị thế của mình. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trở lại với vai trò Trưởng ban chỉ đạo V.League, sau đó hàng loạt những phát biểu của những người đứng đầu VFF coi nhẹ sự tồn tại của VPF như một công ty tổ chức sự kiện đơn thuần.

Ông Nguyễn Lân Trung (bìa phải). Ảnh: NAM HẢI

Trong một lần gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Lân Trung, người giữ vai trò phát ngôn của VFF, khẳng định rằng: “VPF cũng chỉ giống như một Công ty tổ chức sự kiện, mà VFF có thể thuê bất cứ công ty truyền thông nào tổ chức V.League...”. Đúng là VPF được VFF ủy quyền đứng ra tổ chức 2 giải đấu chuyên nghiệp, nhưng rõ ràng mục tiêu mà Công ty này thành lập không phải là để tổ chức sự kiện. Họ thành lập với 2 mục tiêu chính là kiếm tiền cho các CLB, và xây dựng mô hình bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam. Thế nên, khi những người đứng đầu VFF tuyên bố như thế chẳng khác nào đã không coi trọng sự tồn tại của tổ chức này.

Mối quan hệ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa VFF và VPF đã được đẩy lên đỉnh điểm vào đầu mùa giải 2012 với những tranh chấp quyết liệt về thương quyền. VPF thậm chí đã đưa ra rất nhiều khuyến cáo cho thấy vai trò quan trọng của mình như việc có quyền trong các quyết định then chốt trong việc phát triển bóng đá Việt Nam, thậm chí cả ở cấp độ ĐTQG. Thế nhưng, việc một loạt các ông bầu rời khỏi đời sống bóng đá, VPF chỉ còn lại bầu Đức và bầu Thắng ở lại để cán đáng nhiệm vụ, tổ chức đã không còn có được tiếng nói mạnh mẽ. Đấy cũng là bắt nguồn của một loạt những mâu thuẫn diễn ra giữa 2 tổ chức đứng đầu bóng đá Việt Nam.

Cuộc chiến đầu tiên là nhân sự trong Ban trọng tài. Ban này trực thuộc VFF, nhưng lại được VPF trả lương, thế nên mùa giải 2012, VFF gần như không có một tác động đáng kể với ban này. Đó cũng là lý do, đầu mùa giải 2013, VFF buộc lấy lại vị thế của mình bằng yêu cầu cải tổ ban trọng tài, trong đó có việc cắt giảm những người được coi là “thân VPF” để thay thế bằng những người của VFF. Cuộc chiến quyền lợi trong nội bộ ban trọng tài vì thế nảy sinh mà phát súng đầu tiên chính là việc 2 ủy viên của ban này là Bùi Như Đức và Đặng Thanh Hạ tố cáo lẫn nhau. Tiếp sau đó, VFF cài thêm 2 ủy viên trọng tài khác vào ban này khi ý định cải tổ hoàn toàn của họ bị thất bại.

Ý định thâu tóm ban trọng tài của VFF tiếp tục được thực hiện khi họ kỷ luật 2 ông Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn, đồng thời kéo ông Nguyễn Văn Mùi trở lại. Như vậy, việc thay thế Ủy ban trọng tài QG bằng Ban trọng tài gần như bị phá sản khi hình thức cũ đã được lặp lại. Ban trọng tài lúc này gần như trở lại là Hội đồng trọng tài Quốc gia trước đó, chí ít về mặt nhân sự. Xuyên suốt mùa giải, việc đánh bại VPF để thâu tóm Ban trọng tài chính là thành công đầu tiên của VFF.

Sau Ban trọng tài, là đến một ban khác của VPF là Ban tư vấn đạo đức cũng bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Sự thành lập của Ban tư vấn đạo đức đã chồng chéo về công việc so với Ban kỷ luật của VFF. Đó cũng là lý do mà Ban kỷ luật không hề lưu tâm đến những ý kiến của Ban tư vấn đạo đức. Trong cuộc chiến xác định vai trò của mình giữa 2 ban này, trong khi Ban kỷ luật được hậu thuẫn bởi VFF thì Ban tư vấn đạo đức lại không được VPF bảo vệ. Chính sự bàng quan của VPF trước “đứa con” của mình đã dẫn đến hậu quả, Ban tư vấn đạo đức buộc phải đối kháng lại với một đứa con khác của VPF là BTC giải. Cuộc chiến nội bộ của VPF cũng bắt đầu từ đây mà cuối mùa giải Ban tư vấn đạo đức đã tổ chức hẳn một cuộc họp báo với những lời tuyên chiến thẳng thừng.

Ngay cả BTC giải dù trực thuộc VPF, nhưng cũng chẳng được VPF đứng ra bảo vệ hoặc có trách nhiệm, mà bằng chứng là một loạt những sự cố diễn ra phía BTC giải đều phải “giơ đầu chịu báng”. Việc Ban kỷ luật của VFF cảnh cáo ông Trần Duy Ly, hay quyết định trừ điểm CLB SGXT trong sự tránh né của VPF cũng thể hiện cái thua thiệt ấy.

Suốt mùa giải 2013, VPF hoàn toàn bị động và chấp nhận thất bại trước những đòn đáp trả của VFF. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến một mùa giải diễn ra trong lo sợ và nguy cơ bể giải luôn hiển hiện bất cứ lúc nào.

(Còn tiếp)