Chỉ mới thành lập 2 năm, nhưng một loạt những mâu thuẫn diễn ra trong lòng VPF, cùng những nhiệm vụ, mục tiêu không thể hoàn thành. VPF đang đứng trước nguy cơ sẽ bị giải tán.

Một buổi gặp gỡ báo chí của VPF. Ảnh: NAM HẢI

Tự bỏ tiền cứu mình

Sở dĩ VPF được sự ủng hộ của các thành viên trong ngày thành lập là bởi tổ chức này đặt ra mục tiêu sẽ giúp CLB kiếm tiền và xây dựng mô hình bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam. Ngay ngày đầu thành lập, họ đã tạo được vị thế khi kiếm được 50 tỷ đồng từ tiền bảo trợ thương hiệu mà 10 doanh nghiệp tài trợ. Tuy nhiên, điều đó cũng chỉ tồn tại trong một mùa giải. Bước vào mùa giải 2013, VPF đã không thể kiếm được thêm nguồn tài trợ nào khác. Không những thế, 9 doanh nghiệp rút lui không tài trợ nữa. Trong đó, VPF mất đi 40 tỷ đồng từ 8 doanh nghiệp bảo trợ và 20 tỷ đồng từ Tôn Hoa Sen cho giải hạng Nhất. Như vậy, chỉ sau 1 năm, VPF đã mất đi 60 tỷ đồng tài trợ cho bóng đá Việt Nam.

Mùa giải 2013 phải bắt đầu muộn một phần cũng là bởi VPF không thể tìm được nguồn tài trợ nào để tổ chức các giải đấu. Cuối cùng, những thành viên cốt cán của Công ty là bầu Đức và bầu Thắng phải bỏ tiền túi của mình ra với con số 10 tỷ đồng để trở thành 2 nhà bảo trợ của giải. Còn kinh phí tổ chức ba giải đấu - Cúp Quốc gia, V.League, Giải hạng Nhất - đều nhờ tiền của ông Phó chủ tịch VFF – Lê Hùng Dũng, người giữ vai trò chủ tịch HĐQT Eximbank.

Bước vào mùa giải, VPF đã mời ông Tanabe sang để tư vấn trong việc kiếm tiền cho các CLB. Tuy nhiên, ông Tanabe sang rồi lại về. Mục tiêu kiếm tiền cho các giải đấu chuyên nghiệp bị phá sản, trong khi VPF cũng chẳng giúp đỡ được cho các CLB vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Không những thế, họ còn tỏ thái độ tránh né khi có CLB đứng trước nguy cơ giải thể như K.Kiên Giang, hoặc bỏ giải giữa chừng như SGXT. VPF cũng không có tác động nào trong việc cải thiện mô hình tổ chức ở các CLB đủ tiêu chuẩn chuyên nghiệp, thậm chí họ còn châm chước cho các đội bóng. Việc hàng loạt cầu thủ bị nợ lương cũng không được tổ chức này đưa ra ý kiến chính thức. Có thể nói, suốt 1 năm qua, VPF dường như không làm được điều gì đáng kể trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Đánh mất niềm tin của các thành viên

Hơn 1 lần bầu Đệ của Thanh Hóa yêu cầu giải tán VPF và trả lại việc điều hành và tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp cho VFF. Ý kiến của ông Đệ cũng là điều mà một số thành viên khác trong Công ty này bày tỏ. VPF đã không mang lại lợi ích cho họ, nên việc các thành viên không còn tin tưởng vào tổ chức này cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, ngay cả nhiệm vụ đơn thuần nhất của VPF là việc tổ chức và điều hành các giải chuyên nghiệp thì đơn vị này cũng không hoàn thành nhiệm vụ. Thậm chí còn gây bất mãn với các thành viên. Sự thụ động của BTC giải V.League trong rất nhiều vấn đề nảy sinh ở mùa giải vừa qua từ cách làm việc đến những phát ngôn càng khiến những bức xúc của các CLB lên đỉnh điểm. Những giọng điệu như “Đội bóng bỏ ra hàng chục tỷ đồng, lại bị hủy hoại tất cả vì BTC giải” đã đẩy VPF từ phía có nhiệm vụ giúp đỡ các CLB trở thành những người “phá hoại”. Việc CLB Sài Gòn Xuân Thành bỏ giải giữa chừng có trách nhiệm rất lớn từ phía VPF khi trong sự việc này họ là những người khơi mào nhưng lại không hề có tiếng nói quyết định.

Không còn nhận được sự tin tưởng của các thành viên, trong khi những người đứng đầu của VPF cũng bắt đầu tỏ dấu hiệu chán nản. Nguy cơ tổ chức này sẽ giải thể đang là rất lớn.

(Còn tiếp)