Ngày 15.11, Ban Truyền hình đối ngoại VTV4 (Đài truyền hình Việt Nam) đã tố chức tiếp nhận bộ phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhan đề “Hồ Chí Minh - Ước vọng hòa bình” dài 47 phút 50 giây, do bà Dominique De Miscault tìm kiếm, sưu tập các tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ và Việt Nam tại cả hai nước.

Bộ phim được tổ chức sản xuất tháng 10.2010 và được hoàn thành 1 năm sau đó. Đây là bộ phim có nội dung tư tưởng tốt, dung dị, giàu cảm xúc, thể hiện sự kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh của bạn bè người Pháp.

Một cảnh trong phim. (ảnh do VTV4 cung cấp)

Bộ phim được xây dựng dựa trên cuốn sách “Tôi trở lại đất nước Việt Nam tự do” cùng những ghi chép, những cảm nhận của nhà báo Leo Figuere về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến khu Việt Bắc năm 1950. Qua bộ phim, bà Dominique đã cho mọi người thấy được sự tài tình trong lãnh đạo, tinh tế trong văn hóa ứng xử và tinh thần yêu chuộng hòa bình, lòng yêu thương con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng đã thể hiện được những ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng tự do và độc lập, những suy nghĩ, trải nghiệm của ông Leo Figuerre (nguyên Ủy viên TW Đảng Cộng Sản Pháp, Phó Chủ tịch liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, Tổng biên tập báo Tiền Phong Pháp) về Việt Nam ngày nay và niềm tin vào tương lai quan hệ Việt - Pháp nói riêng, các nước trên thế giới nói chung.

Hồng Mây