Sáng 7- 9, Đội Quản lý Thị trường số 4 (thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An) đã làm việc với UBND xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa) nắm tình hình vụ việc quán ăn “chặt chém”, tính tiền 6 dĩa cơm “bình dân” tới 1,2 triệu đồng.

Theo đó, Đội Quản lý Thị trường số 4 và chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống quán ăn này để kiểm tra về Giấy phép đăng ký kinh doanh và vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên quán này không mở bán, căn nhà tại quán cũng khóa cửa và chủ quán cũng không có mặt tại đây, nên chưa kiểm tra được.

Tại quán ăn, có 4 bộ bàn ghế nhựa cũ kỹ, một chiếc tủ nhôm dùng để đựng thức ăn. Qua quan sát thì đây chỉ là một quán ăn nhỏ.

Lực lượng chức năng đã đi kiểm tra thêm một số quán ăn khác trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Nhị Thành.

Vu 6 dia com suon gia 1,2 trieu dong o Long An: Quan ly Thi truong vao cuoc - Anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra quán ăn "chặt chém" khách ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, khiến dư luận bất bình

Theo thông tin từ UBND xã Nhị Thành, sau thông tin quán ăn “chặt chém” khách, Công an xã Nhị Thành đã mời vợ chồng chủ quán lên trụ sở xã làm việc. Theo đó, chủ quán đã viết cam kết sẽ không tái diễn tình trạng này.

Ông Phạm Thành Long, Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa cho biết: “Sáng 7-9, tôi đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nhị Thành báo cáo sự việc này. Trong xử lý sự việc, chính quyền xã đã có mặt trực tiếp tại quán, nhưng chỉ mang tính chất hòa giải và để cho khách và chủ quán thỏa thuận 6 dĩa cơm “bình dân” tính giá từ 1,2 triệu đồng xuống còn 400.000 đồng là không hợp lý, sai quy trình. Đáng lẽ ra, khi đó, xã phải lập biên bản, có người làm chứng để sau đó có quyết định xử phạt hành chính”.

Ngay trong sáng 7-9, UBND huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nhị Thành xem xét lại toàn bộ vụ việc để xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo ông Phạm Thành Long, mấy năm trước trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện, từ dư luận phản ánh, ngành chức năng đã phát hiện và xử phạt mấy quán “chặt chém” khách.

“Trước vụ việc này, UBND huyện sẽ thành lập Tổ kiểm tra các quán kinh doanh trên địa bàn về vấn đề niêm yết giá cả, an toàn thực phẩm, điều kiện kinh doanh. Đồng thời, thành lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh từ người dân về vấn đề các cơ sở buôn bán, kinh doanh “chặt chém” khách. Đường dây nóng này sẽ được dán ngay tại các cửa hàng, quán ăn, dịch vụ, ở chỗ mà khách dễ thấy nhất…”, ông Long cho biết.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 4-9, nhóm thanh niên 6 người đi trên 3 mô tô lưu thông từ miền Tây về TPHCM, đến đoạn km 1940+200 Quốc lộ 1 thuộc địa phận khu vực Cầu Ván, ấp 7, xã Nhị Thành thì ghé vào quán cơm, phở ven đường để ăn cơm. Nhóm gọi 6 dĩa cơm sườn, trứng và ít rau, 6 ly nước đá, ăn xong kêu tính tiền, chủ quán nói tổng cộng 1,2 triệu đồng.

Không chấp nhận với giá “khủng” như vậy, cả nhóm thanh niên liền phản ứng nhưng chủ quán ăn vẫn giữ đúng giá. Khi khách gọi điện thoại báo chính quyền, UBND xã Nhị Thành cử lực lượng xuống giải quyết. Sau một hồi thỏa thuận, hòa giải thì cuối cùng khách hàng phải trả cho chủ quán 400.000 đồng.

Vu 6 dia com suon gia 1,2 trieu dong o Long An: Quan ly Thi truong vao cuoc - Anh 2

Lực lượng Quản lý Thị trường đến kiểm tra quán ăn "chặt chém" khách ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, trong sáng 7-9-2017

Theo hồ sơ đăng ký tại địa phương, chủ quán là Đỗ Thanh Nhân (34 tuổi, quê ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vợ là Nguyễn Thị Phương Khanh (32 tuổi, ngụ xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), mới thuê mặt bằng mở quán ăn vài tháng nay, nhưng rất vắng khách.

KIẾN VĂN - VĂN LÊ