Lee Jae-yong, Giám đốc điều hành của đế chế kinh doanh Samsung đã bị cáo buộc tội hối lộ và các cáo buộc tham nhũng khác.

Lee, con trai tỷ phú của Chủ tịch của Samsung, đã bị kết án 5 năm.

Sự kiện là một cú đánh cho Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới - tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc, có doanh nghiệp ước tính khoảng 15% tổng thể nền kinh tế của đất nước

.Hàn Quốc gọi đó là "phiên xử của thế kỷ" đã gây rúng động Hàn Quốc trong nhiều tháng. Đây là một phần của một vụ xì căng đan rầm rộ gây ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Mặc bộ đồ hải quân và giữ một phong bì, Lee vẫn ngồi và im lặng khi thẩm phán đọc phán quyết.

Vu an tham nhung gay rung dong Han Quoc cua tap doan Samsung. - Anh 1

Lee Jae-yong rời tòa sau khi bị kết án.

Anh ta bị buộc tội hối lộ cho cựu Tổng thống Park để đổi lấy sự hỗ trợ của chính phủ cho việc sáp nhập, giúp anh ta thắt chặt kiểm soát Samsung. Nhà điều hành 49 tuổi, người còn được gọi là Jay Y. Lee đã là người nắm quyền lực thực tế của Samsung, kể từ khi người cha ốm yếu của Lee đã bị mất năng lực bởi một cơn đau tim năm 2014.

Tòa án buộc tội Lee có tội về tội khai man, che giấu lợi nhuận hình sự, tham ô và giấu tài sản ở nước ngoài. Lee đã phủ nhận tất cả mọi chứng cư , và các luật sư của Samsung cho biết họ từ chối quyết định của tòa án và sẽ kháng cáo ngay lập tức.

Các công tố viên đã chứng minh tội trạng của Lee Jae –yong: Lee trở thành một ông trùm hiểu biết về các kẽ hở luật pháp để sử dụng nó. Samsung phải trả hàng chục triệu đô la cho các thực thể liên quan đến một người bạn trung thành của cựu Tổng thống Park để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho vụ sáp nhập.

Vụ án này đã gây thiệt hại rất nhiều về mặt hình ảnh và uy tín của Samsung trong suốt 12 tháng, bắt đầu với sự thất bại đáng xấu hổ sau khi ra mắt điện thoại thông minh Galaxy Note7. Cổ phiếu của Samsung Electronics (SSNLF) đóng cửa ở mức 1.1% tại Seoul..

Vu an tham nhung gay rung dong Han Quoc cua tap doan Samsung. - Anh 2

Mặc dù bản án có tội là một dấu mốc đen đối với danh tiếng của Samsung, các nhà phân tích cho rằng án tù của Lee dường như không ảnh hưởng đến hoạt động của tập đoàn khổng lồ này. Samsung đã tiếp tục có lợi nhuận mạnh mẽ kể từ lần đầu tiên ông bị giam trong vụ án.

Lee đang theo bước chân của nhiều giám đốc khác của các tập đoàn lớn của gia đình Hàn Quốc. Cha của Lee - Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, đã hai lần bị kết án tù và hai lần ân xá.

Chủ tịch mới được bầu Moon Jae-in đã vận động như một ứng cử viên "sạch", hứa hẹn sẽ cướp đi quyền lực của tập đoàn gia đình .

Bốn cựu giám đốc điều hành khác của Samsung cũng bị buộc tội hối lộ và các cáo buộc tham nhũng khác tại phiên toà hôm thứ 6, nhận án tù từ 2,5 năm đến 4 năm. Hai trong số họ đã bị treo bản án.

QH / Theo CNN