Giám đốc FBI James Comey đã mạnh mẽ bảo vệ quyết định của mình hôm 7/7 về việc không đề nghị buộc buộc tội bà Hillary Clinton.

Vu be boi email ca nhan: Dang Cong hoa to Giam doc FBI thien vi ba Clinton - Anh 1

Giám đốc FBI James Comey tại phiên điều trần.

Tuy nhiên, ông nói với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa rằng hình phạt như thu hồi giấy thông quan an ninh có thể được xem xét để dành cho việc bất cẩn trong xử lý thông tin mật của bà Clinton và nhân viên.

Phát ngôn viên của Hạ viện Paul Ryan cho biết trong một bức thư gửi cho Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper rằng bà Clinton, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, không nên được biết những chỉ thị mật trong thời gian tranh cử.

Ứng cử viên Tổng thống thường được tiếp cận với thông tin mật khi họ được chính thức đề cử và một phát ngôn viên của bà Clinton cho biết những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm ngăn cản bà Clinton được biết những chỉ thị mật là" một chiêu trò chính trị hiển nhiên".

Trong phần hỏi đáp kéo dài tại một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Hạ viện, ông Comey cho biết nếu một nhân viên FBI có hành động như bà Clinton, ông sẽ xem xét hành vi của họ trước khi cấp lương, giao công việc và cho phép tiếp cận thông tin bảo mật.

Tuy nhiên, ông Comey nhấn mạnh rằng bà Clinton đã không phạm luật. Ông nói: “Câu hỏi tôi luôn đặt ra là: có hay không bằng chứng rõ ràng cho một nghi ngờ hợp lý mà ai đó đưa ra về việc vi phạm một điều luật hình sự? Và phán quyết của tôi trong trường hợp này là không có".

Vấn đề sử dụng thư điện tử riêng của bà Clinton đã tạo nên một làn sóng ngờ vực trong chiến dịch tranh cử của bà hướng đến cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11, đặt ra câu hỏi trong các cử tri về sự tin cậy của bà và cho đối thủ của bà ở đảng Cộng hòa, Donald Trump, một phương án tấn công.

Ông Comey đã làm một số đảng viên Cộng hòa thất vọng khi chỉ khiển trách bà Clinton chứ không đề nghị một sự buộc tội nào dành cho bà. Trong một thông báo hôm thứ ba, ông gọi đây là sự "cực kỳ bất cẩn" khi xử lý thông tin mật bằng thư điện tử cá nhân.

Jason Chaffetz, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện nói với ông Comey: "Tôi nghĩ rằng một mối quan tâm chính đáng đang hiện hữu rằng liệu có một tiêu chuẩn kép, nếu người vi phạm không phải là bà Clinton hoặc không thuộc tầng lớp thượng lưu quyền lực thì kết quả đã khác".

Một thành viên của đảng Dân chủ, nghị viên Elijah Cummings Maryland, bảo vệ hành động của ông Comey bằng tuyên bố: "Tôi tin chắc rằng quyết định của ông được dựa trên sự thuyết phục chứ không phải sự cả nể."

Ông Comey cho biết, nhóm của ông trong FBI đã tiến hành điều tra "một cách phi chính trị và chuyên nghiệp" và ông không có lý do để tin rằng bà Clinton đã nói dối FBI. Bà Clinton đã công khai nói rằng bà không bao giờ gửi hoặc nhận bất kỳ thông tin mật nào bằng thư cá nhân.

Buổi điều trần diễn khi ông Trump gặp các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Capitol Hill để nhờ họ hậu thuẫn cho chiến dịch tranh cử. Ông đã nói với họ: "Tôi sẽ làm cho các bạn tự hào", theo nghị viên Tom Flores cũng đã tham gia tại đó.

Ryan, người đã nhiều lần chỉ trích Trump nhưng đã tán thành ông vào ngày 2/6, cho biết Trump và các nghị viên đảng Cộng hòa đã có "một cuộc họp lớn".

Phương Lam

(Theo Reuters/ Baotinnhanh)