(Cadn.com.vn) - Do mâu thuẫn trong quá trình thu mua cá, Đặng Văn Phước (1967) và Trương Quang Khánh (1986, cùng trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) dùng dao chém chị Võ Thị Ngọc Bé (1972, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) thương tích 32%. Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phước 7 năm tù và Khánh 6 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, người bị hại vẫn cho rằng trong vụ án này, tòa sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm nên đã kháng cáo đối với bản án. Ngày 30-9, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Theo nội dung vụ việc, do mâu thuẫn với nhau trong việc thu mua cá tại chợ đầu mối thuộc Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang (Q. Sơn Trà) giữa Đặng Văn Phước và vợ chồng chị Võ Thị Ngọc Bé nên tối 16-6-2013, Phước khởi xướng, xúi giục Khánh đi tìm đánh vợ chồng chị Bé. Khánh lấy dao chặt cá chém 3 nhát vào đầu và tay của chị Bé. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và sau phiên tòa sơ thẩm, Phước một mực kêu oan vì cho rằng Khánh chém chị Bé không phải lỗi do mình.

Tuy nhiên, tại hồ sơ vụ án thể hiện chính Phước là người gọi điện thoại trực tiếp cho Khánh qua bến cá và dặn “nhớ mang theo hàng” (hung khí) và sau đó, khi gặp Khánh ở cảng cá, Phước nói với Khánh: “Chừ xuống tìm vợ chồng Tú, Bé đánh luôn”. Nghe vậy, Khánh nhìn xuống khu vực chợ cá phát hiện chị Bé đang đứng mua cá nên chạy xuống nhặt 1 con dao chặt cá đến chém 3 nhát trúng vào vùng đầu, vào tay của chị Bé.

Phước và Khánh trước vành móng ngựa.

Tại tòa, bị cáo Khánh khai nhận đã dùng dao chém chị Bé và cho rằng chỉ làm theo sự sai bảo của Phước. Cũng theo bị cáo Khánh, không thể nói bị cáo Phước bị kết án là oan bởi từ đầu đến cuối là Phước chỉ đạo làm, không chỉ vậy, sau khi gây án xong chính Phước đã đưa tiền và chở bị cáo ra bến xe để bỏ trốn. Trong qua trình bỏ trốn, Khánh cũng đã quay về Đà Nẵng và tìm gặp Phước để xin tiền và mỗi lần như vậy Phước đều dặn dò đừng khai ra Phước. Bị cáo Khánh cũng xin HĐXX xem xét đối với tỷ lệ thương tích của chị Bé, theo bị cáo thì thương tích chỉ 12% chứ không phải 32%.

Theo tài liệu của HĐXX công bố tại phiên tòa thì ngày 5-8-2013 giám định 20% nhưng do vết thương biến chứng và đã định lại thương tích 32%, điều này đúng pháp luật quy định. Bị cáo Phước cũng như người bị hại cho rằng trong vụ án này đã bỏ lọt tội phạm đó là Phan Văn Đại. Tuy nhiên, những nhân chứng tham gia phiên tòa đều cho biết trong quá trình xảy ra vụ việc, Đại là người đứng ra ngăn cản. Tại hồ sơ tài liệu cũng thể hiện Đại chỉ là người đứng ra ngăn cản Khánh từ khi biết việc cho đến khi sự việc Khánh chém chị Bé xảy ra. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phước cho rằng chưa đủ cơ sở để xác định Phước là người xúi giục Khánh vì vậy đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Căn cứ vào lời khai của Khánh, lời khai của các nhân chúng có mặt tại phiên tòa cùng với những tài liệu chứng cứ khác, HĐXX thấy rằng Đại là người đứng ra can ngăn. Phước là người đứng ra gọi điện, khiêu khích, đề nghị bị cáo Khánh thực hiện hành vi gây thương tích cho chị Bé. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo Phước đã có những hành vi che giấu tội phạm, giúp tội phạm bỏ trốn… Quá trình điều tra cũng như thẩm vấn công khai tại phiên tòa không thành khẩn khai báo, chối tội… Bị cáo Khánh là người trực tiếp gây thương tích cho chị Bé. Không đủ cơ sở để buộc tội Đại theo đề nghị của người bị hại. Riêng hành vi của cả hai bị cáo HĐXX xét thấy, cần phải được xử lý nghiêm vì vậy quyết định giữ y án đối với bị cáo Khánh 6 năm tù, giảm án từ 7 năm xuống 6 năm tù đối với bị cáo Phước.

Phương Trang