PN - Chiều 5/9, UBND TP.HCM đã có cuộc họp với các cơ quan báo chí khẳng định không truy thu lương của người lao động (NLĐ) tại bốn công ty (CT) công ích như một số thông tin gần đây đã đưa.

Ông Lê Mạnh Hà tại buổi trao đổi với báo chí. Nguồn: Internet.

Theo đó, việc chi sai lương của bốn doanh nghiệp trên do tính mức lương tối thiểu không đúng quy định (hai triệu đồng/người/tháng), dẫn đến việc tính lương cho NLĐ được ký hợp đồng thường xuyên cũng sai (hầu hết đều được tăng lương). Tuy nhiên, mức tăng chỉ vài chục triệu/người/năm. Nay nếu áp dụng lại theo đúng quy định (lương tối thiểu 1.512.000 đồng/người/tháng), những NLĐ này có nguy cơ sẽ bị truy thu lương.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà khẳng định, việc chi sai lương, thưởng là lỗi của những người lãnh đạo CT. Hiện nay UBND TP đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ. Khi có số liệu cụ thể thiệt hại bao nhiêu thì chính những người làm sai phải bồi thường cho Nhà nước.

Tại cuộc họp, Sở LĐ-TB-XH TP cũng thông tin thêm, đối với hai đơn vị CT Chiếu sáng công cộng và CT Công viên cây xanh ngoài việc “cắt xén” lương, thưởng của NLĐ thông qua việc ký hợp đồng lao động ngắn cho hàng trăm lao động thường xuyên, hai đơn vị này còn nâng khống số lượng lao động. Cụ thể, năm 2012, số lao động tại CT Chiếu sáng công cộng chỉ có 538 người, nhưng báo cáo 689 người (báo cáo khống 151 người). CT Công viên cây xanh năm 2012 báo cáo có 1.634 lao động nhưng kiểm tra thực tế chỉ có 1.451 lao động (báo cáo khống 183 người).

Phan Trí