Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết sẽ đi đến cùng vụ việc, vì vấn đề không chỉ dừng lại ở việc “trượt” danh hiệu, mà nó còn liên quan đến đạo đức, danh dự của một con người.

Biên đạo múa Tuyết Minh.

Người trong cuộc cần làm rõ sai phạm về đạo đức

Như Lao Động đã thông tin, ngày 22.7, biên đạo múa Tuyết Minh – chuyên viên Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã có đơn kiến nghị gửi lên Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL) về việc bị đánh trượt danh hiệu NSƯT. Chị cho biết, trong 22 năm cống hiến cho nghệ thuật, chị đã đạt được nhiều thành tích, với 12 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và nhiều bằng khen, nhưng vẫn bị “gạt” hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT vì lý do đạo đức.

Liên quan đến vụ việc, Lao Động đã nhận được câu trả lời của ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL), Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT về trường hợp của nghệ sĩ Tuyết Minh. Ông cho rằng, trong cuộc họp của hội đồng xét duyệt, có nhiều ý kiến được đưa ra với trường hợp của biên đạo múa Tuyết Minh, trong đó có liên quan đến đạo đức của chị.

“Khi xét duyệt, đã có các ý kiến không đồng tình về trường hợp của Tuyết Minh. Đó là quyền của các thành viên hội đồng, người ta nói công khai và chịu trách nhiệm với lời nói và lá phiếu của mình… Và thực tế Tuyết Minh đã không nhận được đủ số phiếu cần thiết của Hội đồng (trên 90%) để được xét tặng danh hiệu NSƯT. Vì thế, dù có “kêu oan” cũng sẽ khó có chuyện xét lại” – ông Phùng Huy Cẩn cho biết.

NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, Ủy viên của Hội đồng xét tặng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Trao đổi với NSND Chu Thúy Quỳnh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, đồng thời là Ủy viên của Hội đồng xét tặng chuyên ngành cấp Nhà nước, thì cả hai nghệ sĩ đều cảm thấy tiếc cho trường hợp của Tuyết Minh nếu như không được xét lại.

“Nếu xét về thành tích nghệ thuật, thì Tuyết Minh hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí cô vượt trội so với rất nhiều người. Với tư cách là đồng nghiệp, tôi thấy Tuyết Minh rất ưu tú, về nhiều mặt. Vừa rồi, Tuyết Minh cũng được bầu vào BCH Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, điều đó chứng tỏ Tuyết Minh rất được đồng nghiệp, thế hệ đi trước và thế hệ sau yêu quý, tín nhiệm. Còn phát ngôn về đạo đức của Tuyết Minh trong buổi họp hội đồng xét duyệt, tôi nói luôn là do lãnh đạo Cục NTBD, cơ quan quản lý trực tiếp của Tuyết Minh nói ra, nên phải có trách nhiệm giải quyết, đưa ra bằng chứng xác thực vấn đề đó” – NSND Ứng Duy Thịnh cho biết.

Trả lời câu hỏi, việc đưa ra ý kiến bình phẩm về đạo đức của người khác, nhất là trong trường hợp của nghệ sĩ Tuyết Minh, có ảnh hưởng gì đến tâm lý của những thành viên trong hội đồng xét duyệt trước khi quyết định đặt bút xuống lá phiếu. NSND Ứng Duy Thịnh cho biết: “Trong một cuộc họp, có một ý kiến đưa ra nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều và chi phối đến tâm lý của những người bỏ phiếu. Vì trong hội đồng, có người thế này thế khác, đồng nghiệp hiểu thì sẽ chia sẻ với Tuyết Minh, còn những người không hiểu rõ câu chuyện thì đương nhiên những lời nói trong cuộc họp sẽ tác động ít nhiều đến họ. Trong hội đồng xét duyệt hôm đó, Tuyết Minh đã không đạt đủ số phiếu cần thiết để xét tặng danh hiệu dù những nghệ sĩ múa vẫn ủng hộ chị”.

NSND cũng cho biết, nếu biên đạo múa Tuyết Minh cảm thấy “oan ức” về lý do “đánh trượt” danh hiệu vì vi phạm đạo đức, thì phải có trách nhiệm chứng minh mình không vi phạm đạo đức cơ quan như lời của ông Nguyễn Đăng Chương nói trong cuộc họp đội đồng xét duyệt. Và việc làm rõ vấn đề cũng sẽ tránh việc có người lợi dụng kẽ hở của tiêu chí xét tặng để đánh trượt nghệ sĩ một cách oan uổng .

“Tôi không rõ xuất phát điểm của câu chuyện đạo đức này ra sao, xét dưới tiêu chí con người, ứng xử xã hội, hay là những kỷ luật hành chính trong nghề? Nhưng với tư cách là Ủy viên trong hội đồng xét tặng danh hiệu chuyên ngành cấp nhà nước, tôi nghĩ nói người ta “có án” thì phải có giấy tờ, văn bản. Giữa một bên là nghệ sĩ, một cô gái bé nhỏ, một bên là cả tổ chức, thì tổ chức phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình và có cách nhìn nhận như thế nào để công bằng với nghệ sĩ. Điều này rất quan trọng, nó liên quan đến nhân phẩm, danh dự và cả tương lai của một con người” – nghệ sĩ Ứng Duy Thịnh chia sẻ.

Không thể đứng giữa trời “kêu oan”

Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục NTBD – người mà NSND Ứng Duy Thịnh cho rằng có phát ngôn về việc nghệ sĩ Tuyết Minh vi phạm đạo đức, ông có nói: “Mọi vấn đề về chuyện xét tặng danh hiệu ở Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước giờ thuộc trách nhiệm của Vụ Thi đua Khen thưởng- Bộ VHTTDL. Tôi không còn trách nhiệm, thẩm quyền để trả lời về những vấn đề liên quan”. Ông cũng từ chối bình luận về vấn đề phát ngôn của mình về đạo đức của chuyên viên Tuyết Minh - thuộc quyền quản lý của Cục NTBD trong cuộc họp hội đồng xét duyệt danh hiệu vừa qua.

Biên đạo múa Tuyết Minh trong vai trò giám khảo cuộc thi Thử thách cùng bước nhảy. Ảnh: Huy Tân.

Còn về phía biên đạo múa Tuyết Minh, chị cho biết sẽ đi đến cùng vụ việc vì cảm thấy bị xúc phạm về danh dự và đạo đức. “Khi nhận được lý do không được xét tặng danh hiệu NSƯT vì vi phạm quy chế, đạo đức làm việc tại đơn vị công tác, tôi chỉ biết đứng giữa trời kêu khóc. Vì suốt những năm qua, tôi không ngừng phấn đấu và không bị bất kỳ một hình thức kỷ luật nào của cơ quan, cũng như các hội nghề nghiệp. Vậy mà lại nói tôi không đủ tư cách đạo đức để xét duyệt và nói công khai điều đó trước mặt hội đồng, bao nhiêu người. Tôi nghĩ mình không thể cứ đứng giữa trời kêu oan mãi, mà sẽ nhờ đến pháp luật. Tôi đã ủy quyền cho luật sư để ở bên cạnh mình trong quá trình kiến nghị sự việc”- biên đạo múa Tuyết Minh chia sẻ.

Trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe – người được biên đạo múa Tuyết Minh ủy quyền để hoàn tất thủ tục khởi kiện Cục NTBD, ông cho biết: “Chúng tôi sẽ đặt câu hỏi ông Nguyễn Đăng Chương phát biểu với tư cách nào trước Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước về việc bà Tuyết Minh không đủ phẩm chất đạo đức? Tư cách là Phó chủ tịch Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước? hay lãnh đạo Cục NTBD, hay với tư cách cá nhân? Từ đó sẽ có những phân tích cụ thể. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp nếu phát ngôn người khác không có phẩm chất, đạo đức mà không có bất kỳ văn bản kỷ luật nào, hay bằng chứng nào để chứng minh thì có thể khởi kiện về tội vu khống, bôi nhọ người khác…”.

Clip nghệ sĩ Tuyết Minh nói về bảng thành tích trong 17 năm hoạt động nghệ thuật:

Tin bài liên quan