Ông Lê Hữu Uyển, người phát ngôn báo chí Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc sản phụ Nguyễn Thị Xuân (làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) chết bất thường tại bệnh viện vào chiều 24/10.

Theo công văn, sản phụ Nguyễn Thị Xuân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa để chờ sinh vào lúc 20h10' (ngày 17/10). Tại bệnh viện các bác sĩ chẩn đoán sản phụ Xuân đã mang thai tuần 40, chờ đẻ lần thứ ba.

Hai mẹ con sản phụ Xuân chết bất thường tại bệnh viện.

Từ 20h10' (ngày 17/10) đến 4h30' (ngày 18/10), sản phụ Xuân chưa có diễn biến gì bất thường.

Đến 4h40' cùng ngày, sản phụ Xuân bất đầu có biểu hiện khó thở, người tím tái, vật vã, nhịp tim không đều, phổi thông khí kém. Trước biểu hiện bất thường trên, đến 5h10', kíp trực đã tiến hành hội chẩn và mổ cấp cứu sản phụ Xuân và cháu bé.

Tuy nhiên, đến 5h45', cả hai mẹ con sản phụ Xuân đã tử vong trên bàn mổ.

Nguyên nhân tử vong bước đầu được chẩn đoán là do nghi suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục do tắc mạch ối.

Ngay sau khi nhận được tin báo có tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, Giám đốc Sở Y tế đã cử lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế và Phòng nghiệp vụ Y đến bệnh viện, cùng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các cơ quan chức năng của huyện Thiệu Hóa chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã mời cơ quan giám định pháp y Bộ Công an tiến hành mổ tử thi, lấy mẫu và làm các xét nghiệm có liên quan, để xác định nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ.

Ông Uyển cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế đã chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa đình chỉ công tác kíp trực để phục vụ điều tra, làm rõ nguyên nhân của từng cá nhân, tập thể liên quan.

“Để xác định nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Xuân, ngành y tế Thanh Hóa sẽ thành lập hội đồng khoa học chuyên ngành để kết luận sau khi có kết quả giám định pháp y của Bộ Công an”, ông Uyển cho biết.

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa cũng đang tích cực điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Anh