Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giận dữ chỉ trích Triều Tiên sau khi sinh viên Đại học Virginia Otto Warmbier, vừa được thả tự do khỏi Bình Nhưỡng cuối tuần trước, tử vong chiều 19/6.

Vu sinh vien Otto Warmbier tu vong: Tong thong My phan ung gian du voi Trieu Tien - Anh 1

Tổng thống Trump phản ứng giận dữ về cái chết của sinh viên Warmbier (ảnh trái).

“Ít nhất cậu ấy cũng được về nhà với bố mẹ”, ông Trump phát biểu trong một sự kiện tại phòng tiệc Nhà Trắng và được tờ Bloomberg dẫn lời, “Đó là một chế độ tàn bạo và chúng ta có thể xử lý điều này”.

“Melania (Đệ nhất Phu nhân Mỹ) và tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của Otto Warmbier”, ông Trump chia sẻ.

Sinh viên Otto Warmbier được Bình Nhưỡng phóng thích sau 17 tháng ngồi tù giam, nhưng khi trở về nước, gia đình anh cho biết anh đã không thể nói chuyện, nhìn hay cử động.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News vào ngày 14/6, cha của Otto, ông Fred Warmbier cho rằng con trai mình đã bị đe dọa và đối xử một cách hung bạo trong suốt 17 tháng bị giam ở Triều Tiên, dẫn đến tình trạng hôn mê hơn một năm.

Phía Triều Tiên vẫn chưa có bình luận gì về phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, vào ngày 15/6, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Otto Warmbier, sinh viên năm thứ ba của Đại học Virginia, đã bị kết án 15 năm tù khổ sai, sau khi anh này bị buộc tội ăn trộm biểu ngữ tuyên truyền khi đến thăm Triều Tiên hồi tháng 1/2016.

Vụ giam giữ công dân Mỹ đã gây ra căng thẳng giữa hai quốc gia. Chính phủ Mỹ cáo buộc Triều Tiên sử dụng chiêu giam giữ con tin trong khi Triều Tiên lại tố cáo Mỹ và Hàn Quốc cài cắm gián điệp để lật đổ chính quyền.

Theo lời giải thích về bệnh tình của Otto từ phía Triều Tiên, tình trạng hôn mê của sinh viên này là do bị ngộ độc thịt và uống thuốc ngủ. Song theo các báo cáo tình báo, Otto đã bị đánh đập liên tục.

Xuân Chi/Báo Tin Tức