(ĐSPL) - Sau vụ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người, bác sĩ vứt xác nạn nhân xuống sông khiến xã hội dậy sóng, dư luận lại thêm lần nữa đau đáu "văn hóa từ chức" ở VN vẫn là "của để dành"?

Bộ trưởng Y tế "rất đau lòng"

Khi được báo chí phỏng vấn những vấn đề liên quan đến vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác khách hàng phi tang, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói : "Tôi rất đau lòng nói rằng, để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. Vụ việc này trước tiên là lỗi quản lý của ngành”.

Tại phiên thảo luận tổ QH sáng 24/10 về báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ, bà Bộ trưởng rơm rớm nước mắt bày tỏ sự đau đớn, xót xa và chia sẻ đang tìm mọi giải pháp với mọi chuyên gia để giải quyết việc này.

Bộ trưởng Y tế đau lòng trước vụ việc xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường.

Dư luận cho rằng, vụ việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường hành động mất nhân tính vứt xác phi tang sau khi gây ra cái chết của khách hàng, suy cho cùng về bản chất cũng là để chạy tội, phủi trách nhiệm, giống như người dân đã được nghe, được chứng kiến và quá chán chường sự loanh quanh đổ tội, phủi trách nhiệm của không ít cá nhân, đơn vị, cơ quan, ban ngành, trong đó có ngành y tế khi để xảy ra sai phạm.

Hãy nghe bà Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trả lời trên VTV sáng ngày 23/10. Sau hồi quanh co đã cho biết, đây cũng là cơ sở hoạt động trái phép và không thuộc diện quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Lý do vì đây là “cơ sở thẩm mỹ”, trong khi đó Sở Y tế Hà Nội chỉ quản lý các cơ sở “giải phẫu thẩm mỹ”.

Còn vị Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho rằng, do cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép nên Sở Y tế không có cơ sở để nắm được thông tin (?!) .

Trước thắc mắc của phóng viên về việc Phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng sau khi cấp đăng ký kinh doanh cho Thẩm mỹ viện Cát Tường đã tiến hành kiểm tra giám sát hay chưa, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, tính tới thời điểm này Sở Y tế Hà Nội vẫn chưa nhận được báo cáo vụ việc của Phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng.

Về việc Thẩm mỹ viện Cát Tường quảng cáo rầm rộ trên mạng về việc hút mỡ bụng, nâng ngực nhằm thu hút người dân mà cơ quan quản lý vẫn thờ ơ, không hay biết, ông Cường cho rằng đây là vấn đề rất khó quản lý.

Loanh quanh đổ tội, “thẳng thắn nhận lỗi” hay vô cùng “bức xúc, phẫn nộ”… tất cả dường như đã và đang khiến dư luận ngán ngẩm y như phải ăn món thịt mỡ trường kỳ.

“Mất bò mới lo làm chuồng” hay “văn hóa từ chức” là của để dành?

Để thể hiện tinh thần trách nhiệm của Bộ Y tế, ngày 24/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh thành, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, thanh tra toàn diện các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ việc thực hiện các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh (cấp cứu, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc, thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa…); quy trình kỹ thuật chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ; quyền và nghĩa vụ của người bệnh, người hành nghề; cấp giấy phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Bác sĩ Tường thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ dù không có chuyên môn.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Bộ Y tế, các đơn vị này phải tăng cường kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ viện, chăm sóc sắc đẹp (spa) để phát hiện, xử lý kịp thời hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, quảng cáo sai sự thật nhằm thu lợi bất chính đối với người bệnh.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm về người hành nghề đối với người bệnh, có hình thức xử lý nghiêm vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh.

Đã không ít lần người dân chứng kiến việc cá nhân lãnh đạo, đơn vị, ban ngành nào đó sau khi xảy ra sai phạm, mà đa số là ở mức độ rất nghiêm trọng, sau đó mới xuất hiện một văn bản để “tăng cường”, “chấn chỉnh”, “thanh kiểm tra”…. Không hiểu sự “tăng cường”, “chấn chỉnh”, “thanh kiểm tra”… kết quả đến đâu, chỉ biết rằng, sau đó nhiều vụ lùm xùm lại tiếp tục xảy ra, thậm chí theo chiều hướng gia tăng về độ nghiêm trọng.

Còn nhớ, 26/8/2011,Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan loan báo quyết định từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền sau khi uy tín sụt giảm nặng nề vì khủng hoảng hạt nhân hậu sóng thần. Rồi, hàng loạt các quan chức Nhật Bản và phương Tây đã từ chức khi bị chỉ trích yếu kém trong công tác điều hành, uy tín sụt giảm, hay thậm chí vì lỡ lời cũng khiến họ từ chức.

Còn ở Việt Nam, trong Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) còn đề cập đến việc rằng, nếu người đứng đầu cơ quan để xảy tham nhũng mà chủ động từ chức thì được giảm nhẹ hình phạt (?)

Thế nhưng cho đến nay (tạm tính trong khoảng 15 năm trở lại đây), hình như chưa có cán bộ đầu ngành nào của Trung ương và địa phương dám thẳng thắn tuyên bố: “Tôi chịu trách nhiệm về việc đó. Và tôi xin từ chức” .

Dân tình vẫn cứ xuýt xoa, hình như câu “Xin từ chức” vẫn là "của để dành"(?)

Trong lần lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đứng thứ 43/47. Được 108 phiếu tín nhiệm cao (21,69%), 228 phiếu tín nhiệm (45,78%) và 146 phiếu tín nhiệm thấp (29,32%).

Thảo Nguyên