PNCN - * Tôi 20 tuổi, vệ sinh vùng kín rất cẩn thận sạch sẽ bằng dung dịch diệt khuẩn, nhưng vẫn bị ngứa mỗi khi làm vệ sinh hoặc tắm rửa. Tôi không thấy có hiện tượng nổi mụn hoặc lở loét. Tôi cũng chưa từng quan hệ với người khác phái. Xin cho hỏi tôi có bị nhiễm khuẩn gì không? thanh thu…@yahoo.com

BS CK1 LƯU THỊ THANH LOAN (PHÒNG KHÁM HOÀNG GIA TP.HCM):

Việc bạn vệ sinh vùng kín rất cẩn thận nhưng vẫn bị ngứa mỗi khi làm vệ sinh hoặc tắm rửa, điều này có thể do những nguyên nhân sau:

- Bạn có thể bị dị ứng với dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc dị ứng với xà bông mà bạn dùng để vệ sinh vùng kín.

- Có thể bạn đã sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ một cách trường kỳ, lâu dài. Việc “quá kỹ” này đôi khi có tác dụng ngược, làm bạn dễ bị viêm nhiễm vùng kín. Bình thường, trong âm đạo có rất nhiều vi trùng thường trú, rất có lợi trong việc ngăn chặn các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào. Các chất sát khuẩn trong dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ tận diệt tất cả các vi trùng trong âm đạo, kể cả các loại vi trùng thường trú có lợi, từ đó các tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập vào.

Một lời khuyên dành cho bạn là bạn không nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ “quá kỹ” như vậy. Nếu bạn không bị viêm nhiễm gì cả, bạn chỉ cần sử dụng nước muối pha loãng để vệ sinh hằng ngày là đủ.