Vượt lên những khó khăn do bão lũ gây ra, sáng 10-2, đồng bào dân tộc Giáy ở xã biên giới Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã xuống đồng thi cày ruộng đầu năm mới, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Tham gia hội thi cày ruộng giỏi có hàng chục thợ cày, ở các thôn, bản của xã Quang Kim. Đây là những nông dân thực thụ, cày giỏi, điều khiển trâu khéo léo, sức khỏe dẻo dai, bền sức… được các thôn, bản tuyển chọn tham dự hội thi.

Vung lu Quang Kim thi cay ruong dau xuan moi - Anh 1

Thi cày ruộng bằng trâu.

Sau tiếng trống lệnh của trọng tài, các thợ cày điều khiển trâu về đích trong tiếng hò reo, cổ vũ vang dội của người dân trong thôn, bản và du khách đến tham dự Hội xuống đồng truyền thống của đồng bào dân tộc Giáy nơi đây.

Vung lu Quang Kim thi cay ruong dau xuan moi - Anh 2

Trước khi vào thi cày giỏi, đồng bào xã Quang Kim và vùng lân cận thực hiện nghi thức tế lễ, mở Hội xuống đồng, cầu mong sức khỏe cho mọi người, mọi nhà; ước muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

Vung lu Quang Kim thi cay ruong dau xuan moi - Anh 3

Phụ nữ Quang Kim gieo những hạt giống đầu tiên xuống luống cày đầu năm, cầu mong một năm sản xuất thắng lợi.

Vào thời điểm tháng 8-2016, Quang Kim là xã bị thiệt hại nặng do lũ, sạt lở đất; toàn bộ ruộng cấy của bà con nông dân trong xã bị san phẳng, hàng trăm nhà dân bị cuốn trôi, đất đá vùi lấp. Được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Nhà nước và toàn xã hội, nhân dân Quang Kim đã vượt lên khó khăn để khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. QuanxaxKim là xã đầu tiên của tỉnh Lào Cai được công nhận hoàn thành 19 tiêu chí, đạt chuẩn nông thôn mới, được Ban chỉ đạo nông thôn mới Trung ương thưởng một tỷ đồng trong năm 2015.

Vung lu Quang Kim thi cay ruong dau xuan moi - Anh 4

Mâm lễ cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong lễ xuống đồng đầu năm mới.

Vung lu Quang Kim thi cay ruong dau xuan moi - Anh 5