Việc phát hành sản phẩm có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào chính sách, chiến lược của NPH FPT trước và ngay sau khi trò chơi ra mắt.

Có bối cảnh chiến tranh, gameplay mô phỏng lái máy bay và đặt nặng yếu tố không chiến, War Thunder khi phát hành tại Việt Nam không giống như các webgame, game MMORPG kiếm hiệp, tiên hiệp khi gần như không có nhiều đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế sẽ chỉ có 2 "chướng ngại vật" chính là World of Tanks và game Phi Đội (đều của NPH VTC) và không may đây đều là 2 kẻ thù vô cùng "nặng ký".

Phi Đội, Cao Bồi Không Gian

Trong khi đó, World of Tanks dù chưa thực sự lớn tuổi, đủ cứng cáp nhưng với lợi thế độc quyền về gameplay và thể loại, trò chơi này đã nhanh chóng thu hút được số đông các game thủ mê chiến thuật cũng như đam mê kỹ thuật quân sự. Từ lâu World of Tanks đã trở thành một sân chơi thú vị cho các game thủ trung tuổi. Giải đấu cũng như các cuộc vui của cộng đồng game thủ World of Tanks luôn được NPH VTC tổ chức một cách đều đặn và nhiệt tình, với kinh nghiệm nhiều năm quản lý các sản phẩm khác như Audition, Đột Kích...

Cùng bối cảnh game chiến tranh nhưng không phải ai cũng thích trò bay lượn.

Như vậy, nếu không lôi kéo, thu hút được người chơi, War Thunder sẽ sớm "thọt" ngay từ khi ra mắt. Do đó, FPT dù muốn hay không sẽ phải vận dụng hết sức của mình để tạo ra một cộng đồng đông đảo, nhiệt tình và trung thành trong thời gian ngắn sắp tới, khi mà trò chơi được dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 3 này. Vậy những "chiêu trò" gì sẽ được thực hiện?

Nhìn ở hướng lạc quan, tích cực, NPH nhiều kinh nghiệm với một loạt sản phẩm thành công như MU, Thiên Long Bát Bộ, Hoành Tảo Thiên Hạ, Avatar Star... sẽ dễ dàng vạch ra các chiến lược như tổ chức sự kiện ra làm sao, quản lý cộng đồng như thế nào, hỗ trợ game thủ mới hay hướng dẫn người chơi trong thời gian đầu để làm quen với thể loại game mới.

Cộng đồng game thủ Việt đang "lưu trú" tại máy chủ game ở nước ngoài cũng là một nguồn lực đáng kể bởi họ yêu thích game, sở hữu kinh nghiệm để có thể hướng dẫn cho người chơi mới cũng như luôn khao khát một phiên bản Việt hóa dành cho mình. Nếu có thể tương tác với đơn vị phát triển để chuyển tải dữ liệu từ server nước ngoài về server Việt Nam theo một cách nào đó, giống như Liên Minh Huyền Thoại đã làm với các game thủ ở máy chủ SEA trước kia, những "ngọn lửa nhỏ" này sẽ sớm thổi bùng và truyền nhiệt huyết cho cộng đồng non trẻ.

Gameplay hay nhưng không thu hút được cộng đồng, không truyền tải được cái hay tới đám đông game thủ, War Thunder sẽ chết.

Còn nhìn nhận theo hướng ngược lại, không phải lúc nào "ở hiền sẽ gặp lành" và chân lý "lịch sử được viết nên bởi kẻ thắng cuộc" luôn là thứ ám ảnh các bản kế hoạch, chính sách chiến lược nhằm đem lại doanh thu cũng như hiệu quả truyền thông cao nhất. Nhiều game thủ cho rằng đơn vị phát hành War Thunder sẽ bắt buộc phải sử dụng những "chiêu trò" âm thầm hoặc lộ liễu để thu hút cộng đồng game thủ chuyển sang trải nghiệm sản phẩm mới.

Một trong những hành vi mà các game thủ đang trải nghiệm phiên bản War Thunder ở nước ngoài đang lo ngại là việc FPT sẽ yêu cầu chặn IP của game thủ Việt, bắt ép người chơi phải quay về chơi phiên bản game trong nước giống như Đột Kích trước đây. Tuy nhiên, sự chênh lệch về trình độ giữa các game thủ cũng như khả năng quản lý của NPH Việt Nam và nước ngoài có thể sẽ khiến "động tác" này là con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm.

Nhiều game thủ đang chơi ở server nước ngoài chắc chắn không muốn xếp cùng đẳng cấp với các newbie.

Một trong lối đi khác cũng đã được tính đến và từng được nhiều NPH trong nước khác sử dụng là việc lôi kéo các cá nhân xuất sắc, những "đầu tàu" hay chủ Guild danh tiếng ở hai sản phẩm kia về War Thunder bằng những ưu đãi "đặc biệt". Chiếc lược này có thể sẽ sớm thể hiện rõ hiệu quả ban đầu, tuy nhiên về lâu về dài chính chất lượng của sản phẩm mới là thứ quyết định lựa chọn này có phải là đúng đắn. Nếu sau khi trải nghiệm, chất lượng gameplay của War Thunder kém Phi Đội hay đồ họa hình ảnh môi trường game kém World of Tanks thì có thể chính những "nhân tài" kia lôi kéo ngược những thành viên mới quay sang chơi game "bên kia chiến tuyến".

Nhìn lại những sản phẩm đang thành công dưới đôi cánh của NPH FPT, rất dễ nhân ra thể loại và phong cách, lối chơi của chúng gần như khác xa so với một sản phẩm như War Thunder. Điều này khiến cho việc sử dụng những chiêu bài cũ, sự kiện hay cách quản lý game thủ thông thường trở nên lạc lõng đối với cộng đồng game thủ mới. Để giải quyết vấn đề này, FPT có thể lôi kéo các nhân sự quản lý tài năng, đã từng thành công ở VTC với chính hai sản phẩm đối thủ đáng gờm của mình. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong việc mày mò và thử nghiệm những lối đi truyền thông, xây dựng thương hiệu lạ lẫm.

Những chiêu trò "đen tối", hoặc đem lại hiệu quả cao vô cùng, hoặc sẽ là dây thừng từ từ thắt cổ chính người sử dụng.

Có thể nói, con đường xây dựng cộng đồng game thủ của War Thunder vẫn còn khá chông gai. Điểm yếu được cho là duy nhất của hai sản phẩm Phi Đội hay World of Tanks hiệu nay vẫn là "vấn-đề-mà-ai-cũng-biết-là-gì-đấy" cũng như khả năng quản lý sự kiện của đơn vị phát hành VTC. Biết cách vượt qua những khó khăn ban đầu, đề cao nội dung và đặt tiêu chí chất lượng làm kim chỉ nam, War Thunder sẽ sớm ghi được dấu ấn của mình trong làng game cũng như mang tới một sân chơi chất lượng và đầy hứa hẹn cho các fan hâm mộ đang "khao khát độ cao và tốc độ" tại Việt Nam.

Tiểu Phong