SGTT.VN - Năng lực cộng hưởng của các máy tính thế giới sẽ sớm được đưa đến tay bạn nhờ vào công nghệ đang được phát triển một phần tại Large Hadron Collider (LHC) – máy gia tốc phân tử lớn nhất thế giới.

Máy gia tốc phân tử lớn nhất thế giới Large Hadron Collider. Ảnh: TLCK

Các nhà khoa học tại trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) ở Thụy Sĩ và ở Mỹ đang phát triển một loại hệ thống máy tính mới được mô tả như là hệ thống kế thừa World Wide Web.

Được đặt tên là Worldwide Grid, hệ thống giúp cho người dùng truy cập vào năng lực tính toán của tất cả các máy nối kết với một mạng lưới bất kể họ ở đâu trên thế giới. Công nghệ có thể biến máy tính bàn thành những siêu máy tính, và giờ đây đang được điều hợp để các thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng có thể nối kết.

Các nhà vật lý tại CERN đã truy cập vào mạng máy tính lớn nhất thế giới Grid, cộng hưởng năng lực của 200.000 máy tính với nhau. Điều đó cho phép họ phân tích hơn 26 triệu gigabyte dữ liệu do LHC sản xuất mỗi năm.

Ian Bird, chủ nhiệm dự án Computing Grid của LHC tại CERN, nói: “Grid mà chúng tôi đang áp dụng đối với vật lý học là một cơ chế cho phép các nhà khoa học chia sẻ dữ liệu và cộng tác. Nó đem các nguồn lực khác nhau trên khắp thế giới gộp lại, nhờ vậy các nhà khoa học có thể làm việc như thể họ đang ở trong một hệ thống đơn nhất. Nó giải quyết vấn đề chúng ta không có tiền đủ để xây dựng một trung tâm máy tính lớn. Chỉ cần một ủy nhiệm, tôi có thể sử dụng các nguồn lực ở Anh, hoặc ở Mỹ hoặc ở châu Âu. Bạn không cần biết máy tính ấy đặt ở đâu mà chỉ cần vào trình duyệt của mình và tìm kiếm một dịch vụ mà bạn muốn mua. Cái mà người thấy là có nhiều năng lực tính toán sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ.

Worldwide LHC Computing Grid đã giúp nhận diện phân tử giờ đây được tin là ứng viên tốt nhất đối với hạt Higgs Boson khó nắm bắt. Hệ lưới này đang được nâng cấp để tăng sức mạnh. Dựa trên ba năm sử dụng, các nhà khoa học muốn cải thiện hiệu suất của hệ thống đồng thời giảm thiểu tính phức tạp của nó, nhờ vậy các nhà vật lý học mới đây cũng đã có thể truy cập vào lưới của CERN bằng thiết bị di động như iPhone và iPad để xem xét công việc, theo dõi kết quả và kiểm soát quá trình.

Bird cho rằng bản thân sức mạnh tính toán của các thiết bị di động chưa đóng góp nhiều vào các nguồn lực có sẵn trên Grid, nhưng điều đó sẽ thay đổi trong tương lai. Máy iPhone với sức mạnh trung bình giờ đây chứa nhiều năng lực tính toán hơn so với các siêu máy tính trước đây.

Một Grid máy tính khác đang được phát triển bởi IBM và đại học California ở Berkeley, cũng đã phối kết lại khả năng tính toán của các thiết bị di động. World Community Grid giờ đây đã cho phép các thiết bị chạy trên nền Android của Google làm việc được trên Grid.

Tháng trước các nhà nghiên cứu bắt đầu dùng sức mạnh cộng hưởng của các máy cầm tay của tình nguyện viên để tìm kiếm các ứng viên đối với loại thuốc mới chống HIV.

Khoảng 20.000 điện thoại thông minh giờ đây đã được kết nối cùng với 500.000 máy PC.

David Anderson, một nhà nghiên cứu tại phòng lab các khoa học không gian của đại học Berkeley, cho biết: “Hiện nay đang có khoảng 1 tỉ thiết bị Android, và năng lực tính toán của chúng vượt qua những siêu máy tính quy ước mạnh nhất. Các thiết bị di động là làn sóng của tương lai bằng nhiều cách, trong đó gồm cả khả năng tính toán thô do chúng cung cấp để giải quyết các vấn đề khó tính toán”.

Giờ đây có nhiều hệ thống tính toán Grid đang vận hành trên thế giới. Các hệ thống này được sử dụng bởi các nhóm nhà khoa học để giúp họ nghiên cứu, kể cả tìm kiếm cuộc sống ngoài trái đất và nhận diện các loại thuốc trị bệnh tiềm năng.

Các chuyên gia hy vọng rằng càng có nhiều máy tính nối vào hệ thống và chúng nối kết với nhau, tạo nên một Worldwide Grid, cho phép truy cập vào các nguồn lực khắp thế giới chỉ bằng một nút nhấn. Điều đó có nghĩa là các nhà dự báo thời tiết có thể truy cập vào năng lực tính toán mạnh hơn so với năng lực của các siêu máy tính hiện hành, trong khi các nhà trường có thể truy cập vào các nguồn lực có khả năng thực hiện các công tác mà hiện nay chỉ có một số đại học thực hiện được.

Các doanh nghiệp cũng có khả năng thực hiện các phân tích chi li dựa trên dữ liệu mà hiện nay họ không thể thực hiện. Đối với người dùng cá nhân, điều đó có nghĩa là không còn phải nâng cấp máy tính vài năm một lần để bảo đảm đủ năng lực cho máy tính chạy được các phần mềm hiện hành. Họ cũng có thể trả tiền để sử dụng phần mềm và nguồn lực mà họ cần hơn là phải mua các license mắc tiền.

Nguyên Thu (Telegraph)