Giới chức an ninh Iraq cho biết 52 người, trong đó có 3 người Iran, đã thiệt mạng và 91 người bị thương trong một vụ xả súng và đánh bom xe liều chết ngày 14/9 tại thành phố Nasriyah, thủ phủ tỉnh Dhiqar, miền nam nước này.

Nguồn tin giấu tên nêu rõ các tay súng đã tấn công một nhà hàng tại khu vực Fadak, phía tây thành phố Nasriyah, cách thủ đô Baghdad 375 km về phía nam Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan cho biết sau vụ xả súng trên, những kẻ tấn công rời đi trên một xe ô tô và cho nổ chiếc xe này tại một chốt an ninh gần nhà hàng. Nguồn tin an ninh cho biết những kẻ tấn công đã giả trang thành thành viên của Hashed al-Shaabi, một nhóm bán quân sự từng hợp tác với quân đội và cảnh sát nhằm tiêu diệt IS tại miền bắc Iraq. Các nhân viên y tế cho biết, trong số những người bị thương, nhiều người đang nguy kịch. Loạt vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang có chuyến thị sát đến tỉnh Nasriyah và gặp gỡ các quan chức tỉnh và một số thủ lĩnh bộ lạc. Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Amaq có liên hệ IS đưa tin tổ chức này đã nhận lên kế hoạch và tiến hành các vụ tấn công liên hoàn trên. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất của IS tại Iraq kể từ khi quân đội và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq đánh đuổi tổ chức này khỏi Mosul hồi tháng 7 vừa qua. Vụ đánh bom với sức công phá lớn làm đánh sập toàn bộ khu nhà hàng Nhiều thi thể không còn nhận dạng được Các phương tiện trong khu vực nổ biến dạng Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ Chiếc xe được cho là chứa chất nổ

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 1

Nguồn tin giấu tên nêu rõ các tay súng đã tấn công một nhà hàng tại khu vực Fadak, phía tây thành phố Nasriyah, cách thủ đô Baghdad 375 km về phía nam

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 2

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan cho biết sau vụ xả súng trên, những kẻ tấn công rời đi trên một xe ô tô và cho nổ chiếc xe này tại một chốt an ninh gần nhà hàng.

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 3

Nguồn tin an ninh cho biết những kẻ tấn công đã giả trang thành thành viên của Hashed al-Shaabi, một nhóm bán quân sự từng hợp tác với quân đội và cảnh sát nhằm tiêu diệt IS tại miền bắc Iraq.

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 4

Các nhân viên y tế cho biết, trong số những người bị thương, nhiều người đang nguy kịch.

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 5

Loạt vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đang có chuyến thị sát đến tỉnh Nasriyah và gặp gỡ các quan chức tỉnh và một số thủ lĩnh bộ lạc.

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 6

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn Amaq có liên hệ IS đưa tin tổ chức này đã nhận lên kế hoạch và tiến hành các vụ tấn công liên hoàn trên.

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 7

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất của IS tại Iraq kể từ khi quân đội và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq đánh đuổi tổ chức này khỏi Mosul hồi tháng 7 vừa qua.

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 8

Vụ đánh bom với sức công phá lớn làm đánh sập toàn bộ khu nhà hàng

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 9

Nhiều thi thể không còn nhận dạng được

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 10

Các phương tiện trong khu vực nổ biến dạng

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 11

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ

Xa sung va danh bom dam mau o Iraq, it nhat 140 nguoi thuong vong - Anh 12

Chiếc xe được cho là chứa chất nổ

Hoàng Tiến