Bãi rác 'lộ thiên' nằm trên địa phận xã Yên Hòa (Yên Mỹ, Hưng Yên), gần khu dân cư sinh sống. Môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiển hiện trước mắt khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hàng trăm hộ dân thuộc các thôn Thái Hòa, Thái Thịnh (Xã Yên Hòa, Yên Mỹ) đang bị tra tấn bởi bãi rác nằm trên địa phận tuyến đường liên xã Yên Hòa và Dạ Trạch. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối, ruồi nhặng từ bãi rác ở đây không khi nào ngớt, các hộ dân từ lâu đã phải tìm mọi cách để có thể sống chung với sự ô nhiễm này.

Xa Yen Hoa (Yen My, Hung Yen): Hang tram ho dan 'song chung' voi rac - Anh 1

Rác tràn mương nước và vệ đường gây ô nhiễm

Có mặt  tại hiện trường, nhóm PV chứng kiến một bãi rác rộng lớn mà chỉ đứng từ xa đã ngửi thấy mùi đặc trưng của… rác. Theo người dân thôn Thái hòa, bãi rác này đã tồn tại từ năm 2015, đây gần như là bãi rác chính của cả xã, do vậy việc quá tải, gây ô nhiễm môi trường nước, không khí là không thể tránh khỏi. Nhiều lần người dân đã có kiến nghị với chính quyền xã nhưng tất cả cũng chỉ… để đấy.

Anh Nguyễn Đình Cường, một người dân sinh sống trong khu dân cư gần bãi rác cho biết: Người dân quanh khu vực này, vô cùng khổ sở vì bãi rác. Hôm nào nắng, có gió thì chúng tôi không thể chịu đựng được bởi mùi hôi thối, còn nếu mưa to thì rác theo dòng nước lênh láng hết cả ra đường. Nhiều lần, chúng tôi có ý kiến với xã, nhưng họ cũng chỉ trả lời "xã không giải quyết được".

Tìm hiểu thêm vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thế Duyệt - Chủ tịch UBND xã Yên Hòa. Vị lãnh đạo này trần tình: Đúng là chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhưng thật sự là xã đã hết quỹ đất và chúng tôi cũng đã có ý kiến trong các cuộc họp cử tri và gửi tờ trình lên huyện, đề nghị được cấp kinh phí để tu bổ và quy hoạch lại bãi rác. Tuy nhiên, việc này cũng chưa giải quyết được vì huyện cũng không có kinh phí để cấp xuống.

Ông Duyệt cho biết thêm: Bãi rác này đã hình thành 2 năm nay, nhưng xã chỉ có nhiệm vụ tập kết, còn việc vận chuyển rác đến nơi xử lý, bao lâu vận chuyển 1 lần thì lại phụ thuộc vào huyện (Yên Mỹ).

Thiết nghĩ, UBND huyện Yên Mỹ và xã Yên Hòa cần sớm có hướng giải quyết dứt điểm sự việc trên nhằm trả lại môi trường trong lành cho người dân, tránh những hệ lụy về sau.

Quang Anh