PNO - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu chung của quy hoạch là xây dựng ngành kỹ nghệ thực phẩm (gồm ngành sản xuất bánh kẹo, các sản phẩm ăn liền, bột ngọt) phát triển, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa, giảm nhập khẩu và tăng giá trị của ngành.

Ảnh minh họa: internet

Theo Quy hoạch, sẽ mở rộng và nâng công suất các cơ sở sản xuất bánh kẹo, tăng thêm sản lượng khoảng 400.000 tấn/năm. Đầu tư xây dựng mới tại các khu vực: Bắc Bộ (Quảng Ninh hoặc Hải Phòng); khu vực miền Trung (Quảng Ngãi hoặc Bình Định); khu vực phía Nam (Cần Thơ/Bến Tre và Đồng Nai/Tây Ninh), mỗi khu vực 1 nhà máy sản xuất bánh kẹo công suất từ 20.000-40.000 tấn/năm. Xây mới nhà máy sản xuất bột ngọt tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Đồng Nai với tổng công suất khoảng 100.000 tấn/năm.

Định hướng phát triển ngành sản xuất bánh kẹo là đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng và hình thức bao bì sản phẩm; kéo dài thời hạn sử dụng đối với các sản phẩm truyền thống như bánh cốm, bánh xu xê, các loại mứt quả... Chú trọng sản xuất các sản phẩm bánh kẹo cao cấp và một số sản phẩm ăn kiêng...

Theo Bộ Công Thương, cùng với sản xuất bánh kẹo thì ngành sản xuất nhóm sản phẩm ăn liền cũng được mở rộng, nâng công suất. Trong đó, đầu tư mở rộng sản xuất ở các nhà máy lớn hiện có để tăng thêm sản lượng 50.000 tấn/năm; đầu tư xây dựng mới nhà máy sản xuất mỳ, phở, bún, cháo ăn liền tại vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đối với nhóm sản phẩm này, định hướng sẽ đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với khẩu vị, tập quán của từng loại thị trường và khách hàng.

Nguyễn Cẩm