Ngày 28/2, hãng tin RT đã cho đăng tải hình ảnh đoàn xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ đang rầm rập tiến về phía Syria gần thị trấn Kobani.

Đổ vũ khí về phía Syria

Theo nguồn tin này, Thổ Nhĩ Kỳ ở phía biên giới với Syria đã tăng cường các xe tăng, xe chiến đấu và pháo tự hành. Cũng theo nguồn tin này, pháo và các loại đạn dược khác đang được chuyển đến các vị trí đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ để bắn phá lực lượng người Kurd ở Kobani bên trong lãnh thổ Syria.

Nguồn tin này cho biết, đã có ít nhất 6 đến 7 xe tăng ở khu vực này và lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới có thể tràn vào Syria ngay lập tức. Trong khi đó, khu vực nói trên xuất hiện rất nhiều hoạt động, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vận chuyển các trang thiết bị đến biên giới.

Hiện Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tấn công vào các mục tiêu lực lượng người Kurd ở Syria, những động thái nêu trên có thể dẫn đến một loạt các cuộc pháo kích từ biên giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 28/2/2016, chính quyền Nga tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã bị Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đối lập phá vỡ ít nhất 9 lần trong vòng 24 giờ tính tới trước thời điểm Moscow ra tuyên bố cáo buộc nói trên.

Tuy nhiên, phía Nga cho biết, mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đối lập đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria nhưng cơ bản thỏa thuận đình chiến vẫn được duy trì.

Xe tang manh nhat Tho Nhi Ky da ap sat Syria? - Anh 1

Xe tăng Altay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lộ diện "siêu tăng"

Qua những hình ảnh trong video được công khai cho thấy đã có sự xuất hiện của tăng Altay - loại tăng chiến đấu mạnh nhất hiện nay của lực lượng tăng thiết giáp nước này.

Xe tăng chủ lực Altay là mẫu tăng hiện đại nhất của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, tập hợp nhiều ưu điểm trên siêu tăng K2 Hàn Quốc và Lepard 2 Đức.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Altay với công suất tối đa là 1.500 mã lực và tốc độ di chuyển tối đa là 70km/h và phạm vi hoạt động là 500km.

Hệ thống vũ khí chính của Altay là một pháo nòng trơn MKEK 120mm kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực và cân bằng Aselsan STAMP/II.

Bên cạnh đó Altay còn được trang bị thêm một hệ thống vũ khí điều khiển từ xa 12.7mm và hệ thống ống phóng lựu đạn khói ngụy trang. Một trong những điểm nổi bật tạo nên sức mạnh của Altay là hệ thống giáp bảo vệ tổng hợp do công ty Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Altay của Thổ Nhĩ Kỳ có trọng lượng khá lớn lên tới 65 tấn với kíp chiến đấu gồm 4 binh sĩ với 1 chỉ huy, lái xa, xạ thủ và nạp đạn.

Dù được phát triển trong giai đoạn gần đây nhưng việc không được trang bị hệ thống nạp đạn tự động là một thiếu xót lớn của Altay so với các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực khác trên thế giới.

Video vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về phía Syria

Ngọc Hòa