Các xe tăng T-90 của Nga mới được gửi tới Syria có khả năng “sống sót” sau khi trúng phải tên lửa TOW do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên người ta vẫn chưa có điều kiện chứng kiến các giải pháp chống tên lửa ở xe tăng này hoạt động đầy đủ ra sao trong thực chiến.

Xe tang T-90 Nga truoc don danh cua ten lua chong tang TOW My o Syria - Anh 1

Tăng chiến T-90 do Nga sản xuất. Ảnh: AFP.

Trong một bài viết về các vũ khí mới được sử dụng trong cuộc xung đột Syria, tác giả Robert Fisk trên tờ Independent của Anh đã hướng sự chú ý vào các hệ thống chống tên lửa cũng như nhìn đêm và trinh sát bố trí sẵn trên thân xe tăng.

Các xe tăng mới cung cấp cho lục quân Syria có khả năng làm lệch hướng các tên lửa như là TOW mặc dù người ta vẫn chưa thấy toàn bộ quá trình này.

Một video do phiến quân tung ra cho thấy xe T-90 vẫn trụ được sau khi “dính” một quả tên lửa TOW. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này, cửa nắp xe tăng đang mở khi đó và điều này ngăn cản hoạt động của một bức màn aerosol có tác dụng làm trệch hướng tên lửa trước khi tên lửa va được vào xe tăng.

Ông Fisk viết: “Các sĩ quan Syria đã được thấy cách thức tên lửa chống tăng T-90 khiến rocket lệch hướng khi chỉ cách xe tăng có vài mét lúc xe bị bắn trực diện”.

Đoạn video có vẻ như ghi lại hình ảnh hệ thống Shtota của xe T-90 gắn trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga.

Theo các hình ảnh trên mạng xã hội, các radar Arena-E được gắn trên trang thiết bị của Syria, cho dù tự các radar này không thể “gạt” được các quả tên lửa nếu thiếu màn aerosol và tia hồng ngoại dùng để gây xáo trộn các hệ thống tự theo dõi tên lửa.

Về việc hệ thống này có tác dụng bảo vệ sinh mạng và thiết bị hay không thì đoạn video lại không cung cấp bằng chứng rõ ràng.

Xe tang T-90 Nga truoc don danh cua ten lua chong tang TOW My o Syria - Anh 2

Màn aerosol bảo vệ của chiếc xe tăng. Ảnh: survincity.

Một đoạn video có từ ngày 16/9/2015 cho thấy một quả tên lửa TOW nổ tung trước khi tới được mục tiêu.

Tuy nhiên bản thân video này cũng bị chỉ trích vì thời gian bay của quả tên lửa trong video là hơn 22 giây, mà đây lại là giới hạn bay của tên lửa TOW.

Một đoạn video gần đây hơn thì cho thấy tác động của một quả tên lửa dẫn đường chống tăng TOW-2A lên một xe tăng T-90A. Trong clip này, đầu đạn kép đã không thể xuyên thủng lớp giáp thụ động của xe tăng.

Đoạn video kết thúc mà không trình chiếu hậu quả của vụ nổ. Tuy nhiên người xem vẫn kịp thấy cảnh pháo thủ chạy ra khỏi xe tăng - có thể là do lực nổ mạnh vì cửa nắp vẫn mở.

Đoạn video này cho thấy xe tăng không sử dụng hệ thống Shtora-1, có lẽ hệ thống đó đã tự động ngắt do cửa nắp mở. Trong clip này, các tin hồng ngoại có lẽ cũng chưa được sử dụng.

Vận hành xe tăng trong lúc vẫn để mở nắp phía trên là một thông lệ của các kíp lái xe tăng đời cũ vì điều này giúp họ thoát khỏi xe tăng nhanh hơn.

Mặc dù vậy, đoạn clip này vẫn cho thấy xe tăng T-90A vượt trội hơn so với xe tăng Abrams. Một chiếc Abrams đã bị phiến quân Houthi của Yemen phá hủy bằng tên lửa chống tăng 9K111 Fagot./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik