Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng hiện diện quân sự sát biên giới Syria khi điều động một loạt xe tăng và vũ khí quân sự tiến gần mặt trận tiền tuyến.

Nhóm quay phim của kênh truyền hình Nga REN-TV đã thu lại một đoạn video cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng hiện diện quân sự sát biên giới Syria khi điều động một loạt xe tăng và vũ khí quân sự tiến gần tiền tuyến.

Theo tường thuật ngay tại hiện trường, đạn pháo và các loại vũ khí khác được nhanh chóng chuyển tới vị trí chiến đấu bên phía Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích tấn công lực lượng người Kurd bên lãnh thổ Syria.

“Nòng pháo xe tăng và súng cối chĩa thẳng vào hướng thành phố Kobane của người Kurd bên Syria”, một phóng viên cho biết, “có ít nhất 6-7 chiếc xe tăng ở trong tư thế sẵn sàng khai hỏa ngay lập tức”.

Trước đó, những phóng viên của kênh REN-TV đã phỏng vấn người Kurd bên Syria. Họ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “làm bạn” với những tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Dân cư cung cấp bằng chứng chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ và IS đã cấu kết với nhau nã súng vào người dân địa phương đang cố trốn chạy khỏi khu vực và đánh cắp nhiều tài sản như tiền bạc, đồ trang sức, ô tô của họ.

Anh Beker Ramadon trả lời “Trong lúc có khoảng 30 chiếc xe chạy về phía biên giới thì binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và IS liên tục nã pháo, tấn công vào đoàn dân thường. Các tay khủng bố sau đó đã thu chiến lợi phẩm từ những chiếc xe không bị hư hại nặng".

Ngày 25/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố kế hoạch ngừng bắn ở Syria sẽ không bị ràng buộc nếu an ninh của Ankara bị đe dọa. Ông Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "áp dụng những biện pháp thiết yếu" để đối phó với lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria và IS.

Hồng Hạnh