Công nghệ nhận và xử lý lệnh bằng giọng nói sẽ là xu hướng của tương lai, đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, cho biết.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất khi định hướng đầu tư là nhận ra được xu thế của thị trường. Nắm bắt được xu thế để theo đuổi và phát triển đồng nghĩa với việc lợi nhuận chắc chắn sẽ không nhỏ.

Và dĩ nhiên, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cố bắt kịp được xu thế phát triển để tìm ra hướng đầu tư thích hợp, để không phải “quăng tiền qua cửa sổ”. Và lĩnh vực công nghệ máy tính cũng không ngoại lệ.

Apple không chỉ một lần đã tạo nên một xu thế công nghệ. Sự tiên phong của hãng công nghệ này trong điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng đã dẫn tới những trào lưu mà nhiều công ty khác đuổi theo muốn hụt hơi.

Hãng tin CNBC hôm 14/11 dẫn lời người đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, cho rằng, tính năng Siri, "phụ tá ảo", xuất hiện trên mẫu iPhone 4S vừa ra mắt hồi tháng 10 vừa qua sẽ là một xu hướng công nghệ hàng đầu trong tương lai.

Vào những năm 1970, Wozinak nhận ra tiềm năng của máy tính với chiếc máy tính giờ đã đi vào vào lịch sử là Apple I. Chiếc máy này có thể thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Và giờ đây, xu hướng công nghệ lớn tiếp theo trong ngành công nghiệp này, theo Wozniak, chính là có thể nói chuyện được với một chiếc máy tính, đặc biệt là một chiếc máy tính cầm tay hoặc điện thoại thông minh.

“Tôi nghĩ rằng xu hướng lớn sẽ là, bạn có thể hỏi thiết bị di động của bạn một câu hỏi mà bình thường bạn sẽ hỏi một người thông minh và nhận được câu trả lời bằng giọng nói”, Wozniak cho hay.

Nói một cách khác, Wozniak tin rằng, các công nghệ như Siri sẽ là xu thế mới. Wozniak tỏ ra rất tự tin, “Siri là tương lai của công nghệ máy tính”.

Siri là một trong những tính năng nổi bật nhất trên mẫu smartphone mới của Apple, với khả năng trợ giúp thông minh và hiệu quả. Theo công bố của hãng công nghệ này, ứng dụng Siri chỉ được cung cấp trên iPhone 4S.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sở dĩ Apple chỉ cài Siri cho iPhone 4S bởi mẫu smartphone mới nhất này được trang bị chip A5 có khả năng xử lý mạnh mẽ, cùng với mic chất lượng cao, có thể tiếp nhận âm thanh một cách trung thực.

Tuy nhiên, theo công bố hồi cuối tháng trước của trang tin Device Mag, người dùng iPhone 4 hoàn toàn có thể ứng dụng phần mềm Siri trên “dế cưng” của họ.

Siri là tính năng tương tự ứng dụng tìm kiếm Voice Search trên thiết bị chạy Android. Tính năng này cho phép chủ máy dùng giọng nói, yêu cầu điện thoại thực hiện các nhiệm vụ như thông báo dự báo thời tiết, thiết lập giờ báo thức, sắp xếp một cuộc hẹn…

Apple cho biết, Siri có khả năng hiểu tất cả những mẫu câu tự nhiên người dùng sử dụng hàng ngày và tự động xử lý những yêu cầu đó. Chẳng hạn, người dùng có thể hỏi “làm thế nào để tôi về được nhà”, mà không cần phải “hãy chỉ đường về nhà cho tôi”.

Trong trường hợp người dùng sử dụng tai nghe Bluetooth, tính năng Siri thậm chí có thể đọc các tin nhắn văn bản (text message) khi bạn chỉ cần giữ nút tai nghe và ra lệnh "Hãy đọc tin nhắn của tôi".

Hiện tại, ứng dụng điều khiển giọng nói Siri mới chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ như tiếng Anh (gồm cả tiếng Anh - Anh và Anh - Australia), Pháp và Đức. Siri tương thích với tất cả ứng dụng được tích hợp và kết nối mạng 3G và Wi-Fi của iPhone 4S.

Tuy nhiên, tính năng thời thượng và đáng tiền nhất này cũng chịu vô số chỉ trích. Chẳng hạn như mới đây, trang Digital Trends cho biết, Siri có thể bị lợi dụng để khai thác gửi email và tin nhắn ngay cả trên những điện thoại đã được khóa và bảo vệ bằng mật khẩu.

Theo Digital Trends, Công ty bảo mật Sophos đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật liên quan đến tính năng Siri, cho phép người dùng sử dụng điện thoại ngay cả khi nó đang ở chế độ khóa bằng mật khẩu.