Đôi khi vô ý bạn bị bỏng nước sôi, bỏng bô xe máy... bạn rất hoảng hốt. Những lúc này, bạn cần bình tĩnh và thực hiện những cách sau đây, cơn đau rát sẽ nhanh chóng lành lại và không còn vết sẹo sau khi lành.

Xu ly vet bong vua don gian, vua nhanh chong ma ban can biet - Anh 1

1. Nước lạnh

Ngay khi bị bỏng, dùng nước lạnh để rửa sạch vết bỏng, sau đó ngâm chỗ bỏng vào nước lạnh khoảng 15 phút. Nếu vết bỏng không thể ngâm, dùng miếng gạc thấm nước lạnh đắp lên vết bỏng. Có thể lặp lại sau vài giờ để giảm đau rát. Không nên dùng nước đá vì đá cản trở máu lưu thông, gây ra tổn thương cho lớp biểu bì dễ gãy. Cũng có thể dùng sữa tươi nguyên kem lạnh thay thế cho nước.

2. Cách chữa bỏng bằng khoai tây

Khoai tây có khả năng làm giảm đau rát và làm dịu vết bỏng, giảm phồng rộp nước rất hiệu quả nhờ các chất kháng khuẩn và axit amin tự nhiên. Sau khi rửa vết bỏng với nước lạnh, bạn thấm khô da và cắt một khoanh khoai tây chà nhẹ lên vết bỏng hoặc ép khoai tây lấy nước thoa lên chỗ bị bỏng da.

3. Chữa bỏng bằng nha đam

Xu ly vet bong vua don gian, vua nhanh chong ma ban can biet - Anh 2

Dùng nha đam cũng là một biện pháp chữa bỏng rất tốt được dân gian áp dụng trong các trường hợp bị bỏng nước sôi, bỏng dầu ăn. Bạn chỉ cần chọn lấy 1 nhánh nha đam tươi và chiết lấy chất gel trong của nha đam để bôi lên chỗ bị bỏng. Cách này giúp da giảm đau rát, vết bỏng nhanh liền miệng và không để lại sẹo trên da.

4. Nghệ tươi chữa bỏng không để lại sẹo

Nghệ chứa chất cucurmin có hoạt tính sát khuẩn, chống viêm và ngăn ngừa vết sẹo, vết thâm rất tuyệt vời. Theo dân gian, giã nát 1 củ nghệ tươi rồi nấu với dầu đậu phộng hay dầu vừng làm thuốc bôi da bị bỏng sẽ giúp vết thương được chữa lành nhanh chóng mà không cần phải lo đến việc bị sẹo đấy.

5. Túi lọc trà đen

Chất tanin trong trà đen có tác dụng làm dịu sức nóng của vết bỏng và làm giảm đau rát. Cho ba túi lọc trà đen vào ly nước lạnh khoảng vài phút rồi dùng túi trà chà nhẹ lên chỗ bỏng. Cũng có thể đắp túi trà lạnh trực tiếp lên chỗ bỏng và dùng băng gạc quấn lại để giữ túi trà cố định

Trác Quân (t/h)