TAND cấp cao tại TPHCM đang xét xử phúc thẩm vụ án "cưỡng đoạt tài sản" đối với bị cáo Võ Văn Minh (ngụ huyện Cái Bè, Tiền Giang)

Sáng 8/9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "cưỡng đoạt tài sản", hay còn gọi là vụ án "Con ruồi trong chai nước ngọt Number One đối với bị cáo Võ Văn Minh, 36 tuổi, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Xu phuc tham vu an 'con ruoi trong chai nuoc ngot Number 1' - Anh 1

Bị cáo Võ Văn Minh tại phiên tòa (Ảnh: VietnamNet)

Phiên tòa do Thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên làm chủ tọa. Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát, nhân chứng, cha mẹ ruột của bị cáo Võ Văn Minh và 6 luật sư bào chữa cho bị cáo tham dự phiên tòa. Tuy một số nhân chứng và luật sư không có mặt theo triệu tập của Chủ tọa phiên tòa, nhưng sau khi Hội đồng xét xử hội ý, phiên tòa vẫn tiến hành xét xử.

Trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, phía Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát (gọi tắt là Công ty Tân Hiệp Phát) cũng đã gửi đơn đến Tòa án Nhân dân Cấp cao cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Võ Văn Minh do hoàn cảnh gia đình bị cáo hiện rất khó khăn, ba mẹ đã già, con còn nhỏ; bị cáo Minh lại là lao động chính trong gia đình.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 5/12/2014, bị cáo Võ Văn Minh gọi điện đến Công ty Tân Hiệp Phát sau khi giữ chai nước Number One có chứa con ruồi bên trong. Bị cáo đã yêu cầu công ty này phải trả 1 tỉ đồng để mua lại chai nước. Bị cáo Minh còn kèm theo lời nhắn nhủ sẽ khiếu kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương; đăng trên báo chí (chương trình 60 giây) và in 5.000 tờ rơi nội dung chai nước Number One có chứa ruồi nếu không nhận được tiền.

Nhận được yêu cầu của bị cáo Minh, lãnh đạo Công ty Tân Hiệp Phát đã cho nhân viên đến gặp Minh 3 lần để xác thực thông tin và thương lượng giá cả. Trong những lần gặp bị cáo Minh, các nhân viên của Công ty Tân Hiệp Phát đều lập biên bản và thuyết phục bị cáo đổi chai nước lấy một số sản phẩm tương ứng, nhưng không được. Sau đó, hai bên đã thương lượng và đồng ý với mức giá 500 triệu đồng cho chai nước có con ruồi và sự “im lặng” của bị cáo Minh.

Ngày 27/1/2015, nhân viên Công ty Tân Hiệp Phát tới gặp bị cáo Minh để đưa tiền nhằm lấy lại chai nước có ruồi. Sau khi nhận tiền, bị cáo Minh bị lực lượng chức năng bắt quả tang ngay tại chỗ. Sau đó, bị cáo Minh bị truy tố về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Đến ngày 18 và 19/12/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Minh mức án 7 năm tù giam về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Sau đó, bị cáo Minh có đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm và được chấp nhận./.

Huy Sơn/VOV - TPHCM