Mới đây, trong chuyến làm khách của Man City tới CSKA Moscow, Yaya Toure đã phải chịu sự phân biệt chủng tộc từ phía các CĐV Nga. Ngôi sao của The Citizen cảm thấy hết sức tức giận vì điều này và anh cảnh báo nếu như mọi việc không được cải thiện, các cầu thủ da màu có thể sẽ “tẩy chay” vòng chung kết World Cup 2018 sẽ tổ chức tại đất nước có diện tích lớn nhất thế giới này.

Trong trận đấu giữa CSKA Moscow và Man City tại lượt trận thứ ba vòng bảng Champions League 2013/2014, tiền vệ Yaya Toure đã bị các CĐV đội chủ nhà liên tục dùng những lời lẽ phân biệt chủng tộc để lăng mạ. Thậm chí, họ còn gọi cầu thủ người Bờ Biển Ngà là "khỉ". Điều này khiến cho Toure cảm thấy hết sức bức xúc và anh cho rằng mọi chuyện cần phải được giải quyết ổn thỏa để lấy lại danh dự cho những cầu thủ da màu.

Toure liên tục phàn nàn với trọng tài về thái độ phân biệt chủng tộc của các CĐV CSKA Moscow.

Tiền vệ đang khoác áo Man City cũng “đe dọa” rằng nếu ban tổ chức không nhanh chóng cải thiện tình trạng này, bản thân anh và rất nhiều cầu thủ da màu khác có thể sẽ từ chối không tham dự World Cup 2018 tại Nga.

Trả lời phỏng vấn, Yaya Toure cho biết: “Chúng tôi sẽ không thể cảm thấy thoải mái khi World Cup diễn ra tại Nga. Các CĐV, họ luôn phân biệt chủng tộc vì dùng nhiều lời lẽ miệt thị chúng tôi. Nếu mọi chuyện cứ tiếp tục, chúng tôi sẽ buộc phải bỏ giải đấu này. Tôi cũng không thể hiểu nổi tại sao trong bóng đá, chuyện đó lại xảy ra. Những môn thể thao khác như bóng ném, bóng bầu dục… không hề có trường hợp như thế này”.

“Nếu như UEFA không có hành động thích đáng thì chắc chắn mọi chuyện sẽ vẫn còn diễn ra, thậm chí là nhiều hơn nữa. Vài tháng trước đây, một người bạn của tôi chơi bóng ở Milan đã phải nhận những hành động tương tự như vậy. Ban lãnh đạo UEFA cần đưa ra những án phạt cụ thể. Hãy ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc ngay từ bây giờ”.

Thực tế, việc phân biệt chủng tộc trong bóng đá đã được hạn chế rất nhiều, đặc biệt là ở các giải đấu cao cấp như Premier League hay Bundesliga. Thế nhưng, không phải bất cứ nơi nào ở châu Âu cũng có thể trở thành môi trường “an toàn” cho các cầu thủ da màu. Thái độ bất bình của Yaya Toure cũng là hoàn toàn hợp lý, bởi trong một bầu không khí mà sự “kỳ thị” nặng nề đến như vậy, nhưng cầu thủ như anh làm sao có thể tập trung chơi bóng một cách thoải mái nhất được.

World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại Nga và vấn đề mà Toure đang gặp phải sẽ khiến ban lãnh đạo FIFA chú ý hơn. FIFA cũng đang quan tâm giải quyết các vấn đề lạm dụng phân biệt chủng tộc ở các quốc gia. Chính vì thế sự việc mà tiền vệ đang thi đấu cho Manchester City gặp phải được xem như động thái rõ ràng khiến UEFA phải mạnh tay hơn trong vụ việc này.