Những “đơn hàng ảo”

(Cadn.com.vn) - Chiếm đoạt được một số tiền lớn, Hoàng Thị Đào (1965, trú P. Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) đã âm thầm bán 2 chiếc ô-tô và toàn bộ nhà cửa, tài sản rồi cùng chồng con “biến mất” khỏi địa phương. Sau 3 năm lẩn trốn, những ngày đầu năm 2016, Đào đã bị lực lượng Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh Nghệ An bắt giữ tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc.

Năm 1998, Hoàng Thị Đào đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Đài Loan (Trung Quốc), đến năm 2002 thì về nước. Từ đây, Đào bắt đầu làm đầu mối nhận tiền và hồ sơ của những người có nhu cầu “xuất ngoại” cho các đường dây XKLĐ. Đầu tháng 6-2012, Đào thông báo cho những người trong đường dây đưa người đi XKLĐ có đơn hàng tại Nhà máy chế biến thực phẩm Hóa Đông (Đài Bắc, Đài Loan), chuyên sản xuất bánh kẹo và đóng cơm hộp. Phí XKLĐ là 120 triệu đồng, nhưng trước mắt chỉ phải đóng gần 5 triệu đồng để học nghề và khám sức khỏe. Nghe Hoàng Thị Đào giới thiệu, bà Trần Thị Đức (trú P. Trường Thi, TP Vinh) cùng con rể Nguyễn Chiêu Dương (trú TT Cầu Giát, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm môi giới và thu của 35 lao động ở H. Quỳnh Lưu được khoảng 350 triệu đồng rồi nộp lại cho Đào.

Ngoài ra, Đào còn tung tin có đơn hàng cho 50 người đi XKLĐ tại Hà Lan với công việc là trồng cỏ nuôi bò, mức lương khởi điểm 1.000USD/tháng/người và đến tháng thứ hai là 1.500USD. Tổng chi phí để đi Hà Lan là 5.800USD/người, làm việc theo hợp đồng 3 năm, chỉ cần đặt cọc 500USD, số còn lại thu sau khi có công việc. Những nông dân nghèo tại xã Tiên Điền, H. Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và H. Quỳnh Lưu đã dồn tiền tích cóp, vay mượn bạn bè, người thân, vay ngân hàng... để “xuất ngoại” mong đổi đời. Theo đó, ngày 29-7-2012, nhiều người tới nhà riêng của Đào ở P. Cửa Nam (TP Vinh) để nộp 500USD tiền cọc. Khi nhận tiền, Đào viết giấy biên nhận cho người nộp. Những người này được Đào đưa ra Hà Nội để khám sức khỏe (nhưng không trả kết quả), sau đó bảo tất cả ra về, chờ khoảng 3 - 5 tháng nữa sẽ có lịch bay.

Đến ngày 12-1-2013, Đào tiếp tục gọi điện cho những người đã đặt cọc tiền đến nhà và thu thêm mỗi người 1.300USD, nói để làm visa và mua vé máy bay, ngày 9-2-2013 (âm lịch) sẽ bay. Gần đến ngày bay, Đào lại gọi điện thông báo có “trục trặc” và hẹn ngày 24-2 (ÂL) mới bay được. Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn vẫn không có lịch bay, người dân nghi ngờ nên liên lạc qua 3 số điện thoại của Đào, nhưng tất cả đều không liên lạc được. Tìm tới nhà riêng được biết Đào đã bán nhà, cùng chồng con bỏ trốn. Biết bị lừa, người dân làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan CSĐT CATP Vinh.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, cơ quan CATP Vinh vào cuộc điều tra và làm rõ hành vi lừa đảo của Hoàng Thị Đào. Ngày 25-9-2013, CQĐT CATP Vinh ra quyết định truy nã đối với Hoàng Thị Đào về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

1.000 ngay truy tim ke om tien bo tron - Anh 1

Hoàng Thị Đào.

Núp bóng thương nhân

Để truy bắt đối tượng, từ năm 2013 đến nay, các TS Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An không ngừng triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm nắm thông tin về Hoàng Thị Đào. Tuy nhiên, việc truy tìm đối tượng này gặp nhiều khó khăn, bởi sau khi bán toàn bộ gia sản, Đào cùng chồng con trốn biệt. Cũng qua nắm thông tin, TS được biết, trước đó Đào từng có thời gian sinh sống, làm ăn tại Trung Quốc, nói tiếng Trung khá nên nhiều khả năng đối tượng trốn sang Trung Quốc. Thông tin này được các TS Phòng CSTNTP đặc biệt lưu tâm, triển khai xác minh theo hướng này.

Liên tục cập nhật thông tin về Đào, đầu năm 2016, các TS nắm được, đối tượng xuất hiện tại tỉnh Đắc Lắc. Kiểm chứng tất cả thông tin, ngày 28-12-2015, lãnh đạo Phòng CSTNTP cho xác lập Chuyên án 116L, chỉ đạo các TS khẩn trương vào cuộc xác minh nơi ở cũng như các hoạt động của đối tượng. Được sự phối hợp của CA tỉnh Đắc Lắc, sau nhiều ngày xác minh, đến ngày 29-1-2016, các TS Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An đã bắt giữ Đào tại nhà riêng ở TP Buôn Ma Thuột trước sự ngỡ ngàng của đối tượng.

Đào khai nhận, do bị một người đàn ông tên Vương Đình Chính tại Đài Loan lừa, nhận tiền rồi không thực hiện các chuyến bay cho người lao động, không có khả năng trả nợ nên Đào bỏ trốn trước sức ép của người lao động. Sau khi bỏ trốn, Đào vào TP Buôn Ma Thuột thuê nhà ở và kiếm kế sinh nhai. Để nuôi sống bản thân và gia đình, Đào buôn bán mặt hàng mỹ phẩm. Ngày 27-2 Hoàng Thị Đào được TS Phòng CSTNTP di lý từ TP Buôn Ma Thuột về Nghệ An, bàn giao cho Phòng CSHS tiếp tục điều tra, hoàn tất hồ sơ vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Xuân Sơn

Chiều 27-2, ngoài Hoàng Thị Đào, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An cũng di lý 2 đối tượng khác là Tăng Đình Sơn (1993, trú xã Bắc Sơn, H. Đô Lương) bị CAH Đô Lương truy nã về hành vi “Đánh bạc” theo Quyết định số 06 ngày 8-5-2015 và Ngô Văn Thuận (1994, trú xã Nghi Yên, H. Nghi Lộc) bị CATX Cửa Lò truy nã về hành vi "Cướp giật tài sản" theo Quyết định số 01 ngày 2-12- 2015” về Nghệ An.

1.000 ngay truy tim ke om tien bo tron - Anh 2

Tăng Đình Sơn và Ngô Văn Thuận được di lý về từ các tỉnh Tây Nguyên.