Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

1/3 phụ nữ kết hôn bị bạo hành

Gốc

GiadinhNet - Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo Tăng cường các giải pháp cho vấn đề bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam, do Liên hợp quốc và một số cơ quan liên quan của Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Cần tăng cường, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình. Ảnh: TL

Hội thảo đối thoại chính sách "Tăng cường các giải pháp cho vấn đề bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam" được coi như một hoạt động của chiến dịch toàn cầu với tên gọi "UNiTE" nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái trên khắp thế giới vào năm 2015. UNiTE do Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon phát động vào năm 2008 và đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia.

Bà Pratibha, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những hình thức vi phạm quyền phụ nữ và trẻ em gái phổ biến nhất trên phạm vi toàn cầu. Nó diễn ra dưới nhiều hình thức, từ bạo lực gia đình (BLGĐ), hiếp dâm đến buôn bán, lạm dụng tình dục và các tập tục có hại khác như tảo hôn hay lựa chọn giới tính... Theo thống kê từ các nước, từ 15% - 76% phụ nữ trên toàn thế giới là đối tượng của bạo lực thể chất và bạo lực tình dục, trong đó tỷ lệ phổ biến tại phần lớn các nước là 30% - 60%. Tại Việt Nam, số liệu từ Nghiên cứu Quốc gia về BLGĐ đối với phụ nữ cho thấy, cứ 3 phụ nữ đã từng kết hôn thì có một người cho biết đã từng bị bạo lực thể chất hoặc tình dục do người chồng gây ra; 58% từng bị bạo hành về thể xác, tinh thần và tình dục trong đời.

Bà Trần Tuyết Ánh, Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTT&DL) cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của các Sở VHTT&DL cả nước, chỉ tính 9 tháng đầu năm 2011 đã có 33.904 vụ BLGĐ. Trong đó, số vụ bạo lực với người già là 1.739 vụ; phụ nữ là 12.699 vụ; trẻ em là 2.892 vụ. Đáng lo ngại là không những gia tăng số vụ bạo lực mà tính chất dã man, sự đau đớn, tổn thương của nạn nhân càng ngày càng khiến xã hội căm phẫn, xót xa. Ngày càng có nhiều vụ bạo lực gây chết người phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo bà Tuyết Ánh, mặc dù có đến gần 34.000 vụ BLGĐ nhưng mới chỉ xử lý được 4.185 vụ. Hiện vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập trong việc giải quyết dứt điểm các vụ bạo lực này.

Phụ nữ phải đối mặt với bạo lực gia đình có nguyên nhân sâu xa là định kiến về giới ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ. Những nạn nhân bị bạo lực, nhất là phụ nữ đang phải chịu một loạt các vấn đề sức khỏe và thu hẹp khả năng tham gia vào đời sống xã hội. Nhưng không phải ai cũng dám đứng lên kêu cứu và đòi quyền bình đẳng. Gần một nửa số phụ nữ bị bạo hành chưa từng kể với ai về hành vi bạo lực của chồng; 87% phụ nữ từng bị chồng đánh chưa từng tìm đến bất kỳ cơ quan tổ chức nào để nhận sự giúp đỡ. Rào cản lại chính từ phía nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho rằng: "Gốc rễ sâu xa của BLGĐ là sự thiên kiến, định kiến về giới đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ trong gia đình và xã hội. Bởi vậy chỉ có thể chấm dứt vấn nạn này khi toàn xã hội kiên trì, đồng lực thay đổi định kiến giới".

Nhiều ý kiến cho rằng, cần có chế tài giám sát để đảm bảo việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình được đi vào thực tiễn. Đồng thời, điều tra, khảo sát cập nhật thông tin và đẩy mạnh tuyên truyền để những người là nạn nhân của bạo lực mạnh dạn nói lên câu chuyện của mình, qua đó tìm được những giải pháp thích hợp. Không chỉ cần có biện pháp hỗ trợ nạn nhân mà cần phải hỗ trợ những người có hành vi bạo lực để từ đó giải quyết được tận gốc vấn đề.

Theo bà Pratibha, để giải quyết vấn nạn này cần phải xây dựng được một khung kế hoạch, giám sát và đánh giá nhằm biến luật pháp, quy định thành hành động đảm bảo mọi nạn nhân BLGĐ đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế và các dịch vụ an toàn, bảo vệ có chất lượng; xây dựng cách tiếp cận toàn diện hơn, không chỉ tập chung vào vấn đề BLGĐ mà mở rộng ra cả các vấn đề như xâm hại và bạo lực ngoài gia đình như tại nơi làm việc hay nạn buôn bán phụ nữ; đẩy mạnh việc tham gia của nam giới và trẻ em trai vào việc phòng chống bạo lực, bảo vệ và tôn trọng phụ nữ...

Trước vấn nạn BLGĐ đang hết sức nhức nhối, bà Ánh cho biết, hiện Bộ VHTT&DL đang dự thảo hướng dẫn thành lập Ban chỉ đạo công tác gia đình các cấp và sẽ được ban hành trong năm 2012. Đồng thời trình Chính phủ Nghị định và Thông tư về Công tác gia đình nhằm hạn chế, tiến tới xóa bỏ nạn BLGĐ.

Phương Thuận

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111125081659587p0c1000/13-phu-nu-ket-hon-bi-bao-hanh.htm