1,7 triệu người Mỹ sơ tán khi 'quái vật' siêu bão Florence sắp đổ bộ

Gốc
1, 7 triệu người tại ba bang Mỹ được cảnh báo sơ tán để tránh khỏi đường đi của siêu bão Florence. Cơn bão với sức gió 225 km/h đang tiến vào Carolina sẽ gây ra mưa lớn, có khả năng kèm lở đất và tạo nên những đợt sóng 'nguy hiểm chết người'.

Theo Trung tâm Báo bão quốc gia, trong ngày 13/9, siêu bão Florence dự báo sẽ đổ bộ vào phía Đông Nam bang Bắc Carolina, gần biên giới bang Nam Carolina. Đây là cơn bão mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ qua đổ bộ vào khu vực này.

1, 7 triệu người tại ba bang Mỹ được cảnh báo sơ tán để tránh khỏi đường đi của siêu bão Florence. Cơn bão với sức gió 225 km/h đang tiến vào Carolina sẽ gây ra mưa lớn, có khả năng kèm lở đất và tạo nên những đợt sóng "nguy hiểm chết người", theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ.

Siêu bão Florence nhìn từ không gian hôm 10/9.

Florence dự kiến đổ bộ bờ biển Mỹ mang theo lượng mưa lên tới 30 đến 45 cm, gây ngập lụt ở một số khu vực.

Người dân ở toàn bang Carolina bắt đầu các công tác ứng phó với thảm họa, gia cố nhà cửa, bịt kín cửa sổ, cũng như tích trữ thực phẩm, nước và xăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 đã tổ chức cuộc họp tại phòng Bầu Dục để chỉ đạo công tác ứng phó với bão Florence. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump khuyến cáo người dân tại Carolina cần chuẩn bị đối phó với siêu bão, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ liên bang vẫn theo dõi tình hình và sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Người dân ở toàn bang Carolina bắt đầu các công tác ứng phó với thảm họa

"Cơn bão này là một con quái vật, nó rất lớn và nguy hiểm. Nó cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người dân", Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper cảnh báo. "Gió và sóng mà nó mang đến không giống với bất cứ thứ gì các bạn từng thấy. Dù bạn từng vượt qua nhiều cơn bão trước đây, cơn bào này hoàn toàn khác biệt. Đừng đặt cược mạng sống của bạn trên lưng con quái vật".

"Cơn bão này sẽ gây mất điện vài ngày, thậm chí vài tuần. Nó sẽ phá hủy nhiều công trình, nhà cửa", Jeff Byard, quan chức tại Cơ quan Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ, cho hay.

Hồi năm 1989, siêu bão Hugo, cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ bang Bắc Carolina, có sức gió gần 210 km/h. Nếu bão Florence tiếp tục giữ hướng đi như hiện tại, nó có khả năng mạnh lên thành bão cấp 5, với sức gió hơn 250 km, và trực tiếp gây ở đất tại bờ biển Bắc Carolina, Business Insider đưa tin.

Vũ An (TH)