Trung Quốc, nước sản xuất thép và than lớn nhất thế giới, đang tìm cách giảm tình trạng dư thừa công suất...

1,8 trieu cong nhan than, thep Trung Quoc sap mat viec - Anh 1

Công nhân làm việc trong một mỏ than ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc sẽ sa thải khoảng 1,8 triệu công nhân làm việc trong ngành than và thép như một nỗ lực nhằm giảm tình trạng dư thừa công suất công nghiệp của nước này và cải tổ các doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh - theo hãng tin Bloomberg.

Khoảng 1,3 triệu công nhân ngành than và 500.000 công nhân ngành thép của Trung Quốc sẽ bị sa thải - ông Yin Weimin, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội nước này cho biết ngày 29/2. Ông Yin cũng nói số công nhân mất việc này sẽ được phân bổ lại để có công ăn việc làm, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trung Quốc, nước sản xuất thép và than lớn nhất thế giới, đang tìm cách giảm tình trạng dư thừa công suất công nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế dịch chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên tiêu dùng nhằm khắc phục ô nhiễm.

Chính phủ Trung Quốc đã thiết lập một quỹ 100 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 15,3 tỷ USD, để chi trong vòng 2 năm nhằm giúp các công ty điều chuyển công nhân bị cắt giảm việc làm trong quá trình tái cơ cấu.

“Kế hoạch trên cho thấy quyết tâm của Chính phủ Trung Quốc trong việc giải quyết tình trạng dư thừa công suất trong ngành than và thép. Kế hoạch sẽ mang lại lợi ích cho các công ty trong hai ngành này, vì Chính phủ sẽ chi tiền để giúp các công ty tinh giảm hoạt động”, nhà phân tích Helen Lau thuộc công ty Argonaut Securities (Asia) ở Hồng Kông nhận định. “Việc điều chuyển công nhân sẽ chỉ diễn ra từ từ và sẽ không gây ra nhiều áp lực cho thị trường việc làm.

Trung Quốc dự kiến giảm công suất ngành than với khối lượng lên tới 500 triệu tấn và ngành thép với khối lượng lên tới 150 triệu tấn trong thời gian từ nay đến năm 2020.

Tháng trước, một số công ty khai mỏ than Trung Quốc đã vận động các quan chức Chính phủ nước này, bao gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường, thiết lập giá sàn cho than nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ phá sản và các đợt cắt giảm việc làm - nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters.

Giá than tại cảng Qinhuangdao, một mức giá chuẩn cho thị trường than ở Trung Quốc, đã tăng lên mức trung bình 380 Nhân dân tệ/tấn vào cuối tuần vừa rồi, mức cao nhất trong 4 tháng. Lượng than tồn kho tại cảng này cũng giảm xuống còn khoảng 3,2 triệu tấn, so với 7,8 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.