1.823 tác phẩm vào vòng Sơ khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2020

Gốc
Ngày 8/4, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã tổ chức lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV năm 2020.

Theo Hội đồng Giải Báo chí quốc gia, năm nay số lượng bài gửi về tham dự cao nhất trong nhiều năm, đạt 1.931 tác phẩm (năm 2019 là 1725 tác phẩm), trong đó có 1.823 tác phẩm đủ điều kiện tham dự giải (năm 2019 đạt 1.602 tác phẩm). Giải báo chí quốc gia lần thứ XV có tổng cộng 114 đơn vị tham dự, trong đó có tất cả 63 hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 17/19 Liên chi hội tham dự. Theo Điều lệ Giải báo chí quốc gia sửa đổi, cơ cấu Giải báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 gồm 11 nhóm tác giả và giải đặc biệt, giải phụ do Hội đồng Giải xem xét quyết định. Hội đồng sơ khảo gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và 69 thành viên, chia thành 11 tiểu ban. Ban giám khảo là các nhà báo có uy tín, có kinh nghiệm tham gia chấm giải, có nhiều đóng góp lớn trong hoạt động báo chí.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hồi đồng giải Báo chí Quốc gia phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia cho biết: Các tác phẩm vào vòng Sơ khảo được lựa chọn từ số các tác phẩm gửi về từ địa phương, các cơ quan báo chí trên cả nước, qua sàng lọc kỹ lưỡng, đảm bảo các tiêu chí của giải. Với tinh thần khách quan, công khai, minh bạch, các thành viên Hội đồng sơ khảo sẽ làm việc công tâm để chọn ra những tác phẩm vào vòng chung khảo.

Ông Hồ Quang Lợi cũng đề nghị, các thành viện Hội đồng Sơ khảo cần chú ý các nội dung khi chấm giải như coi trọng những tác phẩm có tính phát hiện cao, tác phẩm thể hiện tinh thần dấn thân cống hiên, lao động sáng tạo; các tác phẩm có nội dung đề cập đến các vấn đề quan trọng của đất nước trên các lĩnh vực; các tác phẩm có cách thể hiện sinh động, cuốn hút, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, động viên toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2020. Các tác phẩm ở các thể loại nêu bật được thành tựu của đất nước, phát hiện được những tấm gương điển hình tiên tiến, có đóng góp quan trọng cho sự đổi mới; các tác phẩm phát hiện được các khó khăn, bất cập, thể hiện được tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Đặc biệt, Hội đồng Sơ khảo không được để các tác phẩm không tốt vào vòng chung khảo nhưng cũng không được để lọt những tác phẩm tốt. Việc này đòi hỏi tinh thần công tâm, khách quan của các thành viên tham gia chấm giải.

Năm 2021, Hội đồng Giải báo chí quốc gia sẽ có thời gian 1 tháng để chấm vòng Sơ khảo. Hội đồng chấm vòng Chung khảo sẽ làm việc trong tháng 5. Giải báo chí quốc gia lần thứ XV năm 2020 dự kiến sẽ được trao đúng vào ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Huyền Thanh

Nguồn CAND http://cand.com.vn/xa-hoi/1-823-tac-pham-vao-vong-so-khao-giai-bao-chi-quoc-gia-nam-2020-636753/