Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ 3 đánh bom tại Baghdad (Iraq) nhằm chống trả nỗ lực tái chiếm thành trì Mosul của chính phủ.

Vụ đánh bom tại Baghdad, Iraq.

IS đang tăng cường chống trả tại Mosul, nơi lực lượng chính phủ đang nỗ lực đẩy lùi các chiến binh ra khỏi TP thành trì lớn cuối cùng của IS ở Iraq.

Sau khi 2 vụ nổ đã xảy ra khiến 29 người thiệt mạng, cuối ngày, thêm một vụ đánh bom nữa đã xảy ra ở quận New Baghdad, khiến 4 người khác thiệt mạng cảnh sát cho biết. Những kẻ tấn công đã nhắm mục tiêu vào nhóm người Hồi giáo dòng Shiite vì cho rằng những người này đã phản bội lý tưởng Hồi giáo.

IS đã tiếp tục khởi động các cuộc tấn công ở Baghdad sau khi bị mất hầu hết diện tích lãnh thổ ở phía Bắc và phía Tây Iraq mà nhóm giành được từ năm 2014.

Hôm 31/12/2016, ở giai đoạn của cuộc chiến nhằm tái chiếm Mosul, phe chính phủ đã có các cuộc tấn công ở mặt trận phía Đông Nam và phía Bắc. Một đơn vị quân đội đã tiếp tục tiến sâu vào Mosul qua khu Intisar.

Việc tái chiếm Mosul có thể sẽ đặt dấu chấm hết đế chế của IS nhưng những kẻ khủng bố có khả năng sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố quy mô nhỏ hoặc nhắm vào phương Tây.