Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

1% người giàu nhất Australia bỏ túi 150.000 USD mỗi phút

Theo nghiên cứu của tổ chức Oxfam, giá trị tài sản của nhóm 1% người giàu nhất Australia tăng hơn 61% so với trước đại dịch và họ đã bỏ túi 150.000 USD mỗi phút trong thập kỷ qua.

 1% người giàu nhất Australia bỏ túi 150.000 USD mỗi phút. Ảnh: Tim Carrafa.

1% người giàu nhất Australia bỏ túi 150.000 USD mỗi phút. Ảnh: Tim Carrafa.

Phân tích được tổ chức Oxfam Australia công bố vào ngày 16/1, cùng với báo cáo toàn cầu về sự chênh lệch giàu nghèo và trùng với thời điểm khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Guardian đưa tin.

Dữ liệu từ Australia cho thấy nếu áp dụng mức thuế tài sản 2% với các triệu phú sở hữu tài sản trên 7 triệu USD, 3% đối với những người có tài sản trên 67 triệu USD và 5% đối với các tỷ phú, ngân sách hàng năm có thể tăng thêm 29,1 tỷ USD, đủ tăng 88 USD hỗ trợ thu nhập mỗi ngày cho 1,44 triệu người.

Ngược lại, việc chính phủ liên bang thúc đẩy cắt giảm thuế sẽ làm thất thoát 243 tỷ USD doanh thu thuế trong thập kỷ tiếp theo.

Báo cáo của Oxfam cũng cho thấy 1% số người giàu nhất quốc gia này đã tích lũy tài sản gấp 10 lần so với 50% người nghèo nhất trong thập kỷ qua, theo Indaily.

Do đó, Oxfam kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với giới siêu giàu. Tổ chức này cho rằng Australia cần hủy bỏ việc cắt giảm thuế, thay vào đó “tăng thuế trên diện rộng và có hệ thống đối với giới siêu giàu”, bao gồm thuế tài sản cá nhân và thuế bạo lợi (windfall tax) đối với các tập đoàn.

Hải Linh