Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

1 người tử vong nghi do uống rượu ngâm củ ấu tẩu ở Bắc Kạn

Mặc dù được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân bị ngộ độc (nghi do uống rượu ngâm củ ấu tẩu) đã tử vong.

Nạn nhân là ông P.T.H. (SN 1954, trú tại phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Bắc Kạn). Qua thông tin ban đầu từ gia đình, trưa 08/11, ông H. có uống rượu ngâm củ ấu tẩu, sau đó thấy người mệt mỏi, tê miệng và lưỡi. Đến khoảng 17h cùng ngày, ông H. được đưa đến Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn khám trong tình trạng khá tỉnh táo. Tuy nhiên chỉ vài chục phút sau, bệnh nhân có triệu chứng nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cấp cứu.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không tự chế biến củ ấu tẩu làm thức ăn, không được uống rượu ngâm củ ấu tẩu bởi sẽ bị ngộ độc và có nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không tự chế biến củ ấu tẩu làm thức ăn, không được uống rượu ngâm củ ấu tẩu bởi sẽ bị ngộ độc và có nguy cơ tử vong.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông H. đã hôn mê, mạch chậm (khoảng 10 – 15 giây/nhịp). Kíp trực cấp cứu lập tức tiến hành cấp cứu, bóp bóng, ép tim… Sau khoảng 45 phút cấp cứu nhưng không có dấu hiệu khả quan, gia đình xin chuyển ông H. về nhà và nạn nhân tử vong sau đó.

Hiện, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đang tiếp tục xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Các bác sĩ khuyến cáo, củ ấu tẩu (hay còn gọi là củ ấu tàu) là rễ củ của cây Ô đầu. Thành phần có chứa aconitin là một chất rất độc, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý nếu được bào chế và sử dụng đúng cách.

Trong trường hợp uống rượu ngâm củ ấu tẩu hoặc bệnh nhân tự ý dùng thuốc có chứa aconitin, chất độc này ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu gây nên các triệu chứng: rối loạn cảm giác tại chỗ, mất dần cảm giác ở lưỡi dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, đôi khi các chi cũng có thể mất cảm giác…

Trong trường hợp nạn nhân ngộ độc rượu ấu tẩu, người nhà cần xử trí cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân bằng cách gây nôn ngay, sau đó nhanh chóng đưa tới bệnh viện. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà tự theo dõi và điều trị bởi bệnh nhân có nguy cơ tử vong nhanh do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim. Người dân cũng không tự chế biến củ ấu tẩu làm thức ăn và không được uống rượu ngâm củ ấu tẩu./.

Duy Thái/VOV-Đông Bắc