1 trưởng khoa xét nghiệm thuộc CDC Yên Bái bị bắt do liên quan Việt Á

Công an khởi tố, bắt tạm giam một trưởng khoa thuộc CDC tỉnh Yên Bái, do có sai phạm trong việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Ngày 25-6, Công an tỉnh Yên Bái cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Đoàn Thị Hồng Hạnh, 47 tuổi, Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái.

Bà Hạnh bị bắt để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 2, Điều 356 BLHS.

Đây là kết quả bước đầu của việc điều tra đối với công tác mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong khoảng hai năm vừa qua.

Theo công an, giai đoạn 2020-2021 – thời điểm dịch COVID-19 bùng phát phức tạp nhất, tỉnh Yên Bái đã giao cho ngành y tế mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm, với tổng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng.

Qua xác minh, công an phát hiện có sai phạm xảy ra tại CDC tỉnh Yên Bái, liên quan đến việc mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, do đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can như đã nêu.

Vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và một số đơn vị liên quan gây chấn động dư luận thời gian qua. Tính đến nay, Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố tổng cộng hơn 60 bị can.

Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành. Gần đây, Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo điều tra, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành, Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á) thông đồng với lãnh đạo các đơn vị y tế để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, nâng khống giá bán lên mức 470.000 đồng/kit xét nghiệm.

Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng. Trong đó, giá kit xét nghiệm được nâng khống khoảng 45%, giúp Công ty Việt Á thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” với số tiền lên tới gần 800 tỉ đồng.

TUYẾN PHAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/1-truong-khoa-xet-nghiem-thuoc-cdc-yen-bai-bi-bat-do-lien-quan-viet-a-post686167.html