10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên

Gốc
Triều Tiên đang là tâm điểm được cả thế giới chú ý nhất thời gian qua. Và được biết đến là một quốc gia cô lập và gần như hoàn toàn cách biệt với phần còn lại của thế giới. Nhưng đó đã phải là tất cả? Và chúng ta thực sự biết những gì về đất nước đặc biệt này?

1. Ô tô không dùng xăng dầu

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 1

Nếu thế giới cạn kiệt xăng và dầu mỏ, làm thế nào ô tô và xe máy có thể lưu thông trên đường? Năng lượng có ở khắp mọi nơi, và tại Triều Tiên, thay cho xe điện và xe ga, người ta sử dụng những chiếc xe chạy bằng than đá và củi!

2. Phụ nữ Triều Tiên ít đi xe đạp

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 2

Xe đạp là phương tiện đi lại phổ biến trên các ngõ phố của Triều Tiên. Nhưng điều đặc biệt là, hầu hết số người lái xe đạp lại là nam giới. Chuyện này bắt đầu từ sau khi ông Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) phàn nàn về việc phụ nữ lái xe đạp. Do vậy, người ta không dám để nữ giới lái xe đạp ra đường nữa.

3. Cảnh sát giao thông ở Triều Tiên

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 3

Nếu bạn là nữ và muốn được trở thành một cảnh sát giao thông ở Triều Tiên thì cần đáp ứng cả ba điều kiện: Chiều cao, thị lực và … xinh đẹp. Bởi vì ở Triều Tiên: Cảnh sát giao thông cũng là một “gương mặt” của thành phố, của quốc gia!

4. Đến Triều Tiên phải ghé thăm bảo tàng

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 4

Chiến tranh Triều Tiên là niềm tự hào lớn nhất của người dân nước này bởi họ là một trong những dân tộc giành thắng lợi trước đế quốc Mỹ. Người dân Triều Tiên gọi đây là “Chiến tranh giải phóng Tổ quốc” . Vì vậy, cho dù cuộc chiến đã kết thúc từ năm 1953, các công ty du lịch luôn sắp xếp lịch trình đưa du khách nước ngoài đến thăm bảo tàng và các đài tưởng niệm tại đây.

5. Sách có mặt ở khắp mọi nơi

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 5

Người Triều Tiên rất thích đọc sách, và bạn có thể bắt gặp những hình ảnh như thế gần như ở khắp mọi nơi.

6. Đặc sản ở Triều Tiên

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 6

Ẩm thực Hàn Quốc thường được yêu thích nhiều hơn là ở Triều Tiên. Tuy nhiên, món mỳ raengmyeon ở thủ đô Bình Nhưỡng mà người Hàn vẫn gọi là naengmyeonlại xứng đáng là món đặc sản nổi trội không đâu sánh bằng.

7. Triều Tiên có Lịch riêng

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 7

Người Triều Tiên sử dụng hệ thống lịch riêng gọi là “Lịch Juche”, hay “Lịch Chủ thể”. Bộ lịch này tính thời gian dựa trên ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, 15/4/1912. Lịch Juche cũng là một phần của Tư tưởng Chủ thể vốn được ông Kim Nhật Thành đưa ra. Tại thủ đô Bình Nhưỡng có một tòa tháp cao 170 m mang tên hệ tư tưởng này.

8. Phải nói "Bắc" trước "Nam" sau

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 8

Nếu như người Việt, Trung, Hàn, và Nhật có thể tự do nói “Nam - Bắc” hay “Bắc - Nam” tùy ý, thì người Triều Tiên lại có xu hướng nhắc đến “Bắc” trước tiên. Ở đây, nếu phát biểu trên các phương tiện truyền thông, bạn sẽ không được phép nói là “Nam và Bắc Triều Tiên” mà phải nói là "Bắc và Nam Triều Tiên".

9. Khách sạn Ryugyong

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 9

Một trong những công trình hoành tráng nhất tại thủ đô Bình Nhưỡng là tòa nhà chọc trời có hình dáng của Kim tự tháp - Khách sạn Ryugyong (khách sạn Liễu Kinh). Đây là tòa tháp cao 105 tầng và nằm ngay tại trung tâm thủ đô. Được khởi công xây dựng từ năm 1987, nhưng khách sạn Ryugyong vẫn chưa được hoàn thành cho đến tận ngày hôm nay.

10. Sân vận động mùng 1 tháng 5 Rungrado

10 bí mật thú vị về đất nước Triều Tiên - Ảnh 10

Sân vận động lớn nhất thế giới không phải là ở Trung Quốc, Mỹ, Pháp, hay quốc gia phương Tây nào, mà là ở Triều Tiên. Đó là sân mùng 1 tháng 5 Rungrado với sức chứa khoảng 150.000 người, tọa lạc lại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới