Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

10 cách người khôn ngoan đối phó với kẻ ích kỷ

Báo Phụ Nữ Việt Nam
Gốc

Nếu bạn đã gặp ai đó rất ích kỷ, dưới đây là những cách khôn ngoan giúp bạn đối phó với họ.

Cuộc sống này quá ngắn để ta sa lầy với những người ích kỷ và trói buộc trong những mối quan hệ độc hại, để chúng hút cạn năng lượng và hạnh phúc của mình. Hãy nhanh chóng phát hiện những người ích kỷ xung quanh bạn và học cách đối phó khôn ngoan để bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương hoặc bị lợi dụng.

1. Chấp nhận rằng những người ích kỷ không quan tâm đến người khác

Lời khuyên đầu tiên để đối phó với những người ích kỷ là hãy thành thật với chính mình. Hãy chấp nhận một điều rằng người tự cho mình là trung tâm có thể không bao giờ quan tâm đến nhu cầu của bạn trước. Dù người đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn, họ có thể hoàn toàn không quan tâm đến cảm xúc hoặc lợi ích của người khác. Họ có thể cũng có những cư xử hào phóng và tốt bụng nhưng đa phần là không bởi họ thiếu kỹ năng hoặc sự sẵn sàng để trở nên chu đáo và ân cần. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ vị trí của mình trong mối quan hệ với người đó.

2. Dành cho mình sự quan tâm xứng đáng

Những người ích kỷ khao khát sự chú ý của bạn nhưng lại không cho bạn bất kỳ điều gì. Để tránh bị cạn kiệt cảm xúc, hãy dành cho bản thân sự chú ý nhiều hơn. Đổ dồn sự chú ý và năng lượng của mình cho một người chỉ quan tâm đến bản thân họ là thực sự sai lầm, khiến chính bạn cạn kiệt cảm xúc và bị tổn thương.

3. Sống thật với chính mình

Những người ích kỷ có thể khiến bạn muốn phát điên. Thực sự thật khó để tử tế với một người tự cho mình là trung tâm, không tử tế với bạn nhưng trở nên giống họ cũng không giúp ích gì cho bạn cả. Hãy xoa dịu bất kỳ cảm giác tức giận nào mà bạn có bằng cách tập trung vào bản thân, nhắc nhở bản thân yêu thương chính mình.

4. Nhắc nhở họ rằng thế giới không xoay quanh họ

Một người chỉ quan tâm đến mình có thể bị cuốn vào bản thân đến mức họ quên quan tâm đến suy nghĩ hay cảm xúc của bạn. Đôi khi, những gì họ cần có thể chỉ là một lời nhắc nhở rằng thế giới không xoay quanh mình họ.

5. Bỏ qua sự khao khát chú ý của họ

Đây là cách hữu ích để bạn đối phó với những người từ chối tôn trọng người khác, cực kỳ ích kỷ. Bí quyết ở đây là hãy lịch sự nhưng đừng dành cho họ hết sự chú ý mà họ khao khát.

6. Đưa ra những chủ đề mà bạn quan tâm

Bất cứ điều gì bạn quan tâm như nấu nướng, giải trí, nghề nghiệp… hãy đưa nó vào cuộc trò chuyện giữa hai người thay vì để họ bao trùm cuộc trò chuyện bởi chỉ những điều họ quan tâm.

7. Ngừng giúp đỡ họ

Những người ích kỷ luôn yêu cầu sự giúp đỡ nhưng lại từ chối giúp đỡ bạn khi bạn cần. Tất nhiên, giúp đỡ người khác là điều tốt nhưng nếu cuối cùng nó làm tổn thương bạn, đừng nhượng bộ, để ai đó chà đạp lên lòng tốt của mình.

Hãy khẳng định bản thân mình và nói rõ rằng bạn không đánh giá cao việc người đó không coi trọng bạn. Khi cần phải bảo vệ lập trường của mình, hãy nói ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề vì những người ích kỷ thường không biết lắng nghe.

8. Giới hạn thời gian dành cho người đó

Một khi bạn nhận ra ai đó quá ích kỷ và chỉ quan tâm đến bản thân, đã đến lúc bạn nên tránh xa họ. Một mình tốt hơn là dành thời gian cho những người ích kỷ.

9. Tích cực tìm kiếm những người bạn tốt hơn

Hãy nhớ sự đau đớn, tổn thương và kiệt sức khi bạn dành năng lượng cho những người ích kỷ. Từ chối việc để bản thân gắn bó với những người bạn như vậy và tìm kiếm những con người xứng đáng với lòng tốt của bạn hơn, đó mới là điều đúng đắn.

10. Kết thúc mối quan hệ

Nếu người ích kỷ mà bạn đang đối phó dường như không có khả năng thay đổi, họ có thể không chỉ coi mình là trung tâm và ích kỷ mà họ rất có thể là người chỉ biết yêu bản thân mình. Những người này không chỉ ích kỷ, coi bản thân là số 1 mà còn thiếu cảm thông và cố tình lợi dụng người khác. Họ khó đối phó hơn những người ích kỷ bình thường. Khi những nỗ lực của bạn không phát huy tác dụng, hãy cắt mọi liên kết với họ và kết thúc mối quan hệ ngay lập tức.

KIÊN NGUYỄN