Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

10 điều những người tự tin không làm

Báo Phụ Nữ Việt Nam
Gốc

Nắm bắt hành vi của những người tự tin là một cách tuyệt vời để tăng khả năng thành công của bạn.

1. Họ không bao biện

Nếu có một đặc điểm nào đó mà những người tự tin đều có thì đó là niềm tin mình có thể biến mọi thứ thành hiện thực. Bạn sẽ không nghe thấy những người tự tin đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác về những vấn đề mình gặp phải. Họ không bao biện bởi họ tin rằng họ đang kiểm soát cuộc sống của chính mình.

2. Họ không bỏ cuộc

Những người tự tin không bỏ cuộc ngay khi gặp sự cố. Họ coi cả vấn đề và thất bại là những trở ngại cần vượt qua hơn là những rào cản không thể vượt qua. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là họ cứ thử lặp đi lặp lại mãi cùng một thứ. Một trong những điều đầu tiên mà những người tự tin làm khi có sự cố xảy ra là tìm hiểu lý do tại sao nó lại sai và cách có thể ngăn chặn nó vào lần sau.

3. Họ không chờ đợi sự cho phép để hành động

Những người tự tin không cần ai đó bảo họ phải làm gì hoặc làm khi nào. Họ không lãng phí thời gian để tự hỏi mình những câu hỏi như "Tôi có thể không?" hoặc "Tôi có nên không?" Nếu có, câu hỏi đó chính là "Tại sao tôi lại không?" Họ thấy những gì mình cần phải làm và họ sẽ làm điều đó.

4. Họ không tìm kiếm sự chú ý

Có những người luôn khao khát sự chú ý của người khác. Trong khi đó, những người tự tin biết rằng là chính mình sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc cố gắng chứng tỏ bạn là người quan trọng.

Những người tự tin là bậc thầy về sự lan tỏa sự chú ý. Khi nhận được sự chú ý vì một thành tích, họ sẽ nhanh chóng chuyển sự tập trung sang tất cả những người đã làm việc chăm chỉ để giúp họ đạt được điều đó. Họ không thèm thuồng sự tán thành hay khen ngợi bởi họ có thể tự đánh giá giá trị bản thân từ bên trong.

5. Họ không cần những lời khen ngợi liên tục

Bạn đã bao giờ ở xung quanh một người nào đó liên tục cần nghe những lời khen rằng mình tuyệt vời thế nào chưa? Những người tự tin không làm vậy.

Họ không nghĩ rằng thành công của mình phụ thuộc vào sự chấp thuận của người khác và họ hiểu rằng bất kể họ làm tốt thế nào, sẽ luôn có ai đó ngoài kia không thích và chỉ trích họ. Những người tự tin cũng biết việc phụ thuộc vào lời khen ngợi từ ai khác không thực sự là tự tin.

6. Họ không đặt nặng vấn đề

Tại sao mọi người lại trì hoãn? Đôi khi chỉ đơn giản là vì họ lười biếng, những khi khác là bởi họ sợ, sợ thay đổi, sợ thất bại hoặc thậm chí có thể sợ thành công. Những người tự tin không đặt nặng vấn đề. Vì họ tin tưởng vào bản thân và kỳ vọng rằng hành động của họ sẽ đưa họ đến gần hơn với mục tiêu của mình. Họ không ngồi một chỗ để chờ đợi thời điểm thích hợp hoặc hoàn cảnh hoàn hảo. Họ biết rằng hôm nay là thời điểm quan trọng.

7. Họ không phán xét

Những người tự tin không đánh giá người khác vì họ biết rằng mọi người đều có điều gì đó giá trị và họ không cần phải hạ thấp người khác để cảm thấy hài lòng hơn về bản thân mình. So sánh bản thân với người khác là điều vô ích. Những người tự tin không lãng phí thời gian của mình để phán xét người khác hay lo lắng về việc liệu mình có phù hợp với mọi người mà mình gặp hay không.

8. Họ không tránh xung đột

Những người tự tin không xem xung đột là điều cần tránh bằng mọi giá. Họ xem xung đột như một cơ hội để quản lý vấn đề hiệu quả hơn. Họ không làm mọi giá để có được sự hòa hợp, sẵn sàng đối mặt với những cuộc trò chuyện không thoải mái hoặc đưa ra quyết định khó khăn. Họ biết rằng xung đột là một phần của cuộc sống và họ cũng không thể tránh khỏi nó bằng cách lừa dối bản thân bởi những điều tốt đẹp.

9. Họ không để việc thiếu nguồn lực cản trở mình

Những người tự tin sẽ không để những việc như không có chức danh phù hợp, không có tiền làm nhụt chí mình. Hoặc họ sẽ tìm ra cách để có được thứ họ cần, hoặc họ tìm ra cách để đạt được điều mình muốn mà không có nó.

10. Họ không quá thoải mái

Những người tự tin hiểu rằng quá thoải mái là kẻ thù truyền kiếp của việc đạt được mục tiêu. Sự thoải mái sẽ dẫn đến sự tự mãn và sự tự mãn dẫn đến sự trì trệ. Khi họ bắt đầu cảm thấy thoải mái, họ coi đó như một lá cờ đỏ lớn cần chú ý và sẽ bắt đầu thúc đẩy ranh giới của mình một lần nữa để có thể tiếp tục phát triển. Họ hiểu rằng một chút khó chịu là điều tốt hơn cho chính mình.

BẢO ANH.