10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết

Gốc
Với cuốn sách '10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết', tác giả Ellen Notbohm mong muốn chia sẻ nỗi lo với gia đình có trẻ tự kỷ.

NXB Phụ nữ và Pandabooks vừa ra mắt cuốn sách 10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết của giả Ellen Notbohm. Đây là cuốn sách đã gây tiếng vang khắp thế giới khi nó cất lên tiếng nói của một đứa trẻ - tiếng nói thường không được lắng nghe trong sự náo động ngày càng tăng về chứng tự kỷ.

Tác giả Ellen Notbohm

Theo Ellen Notbohm, chúng ta đang có những cuộc đối thoại liên tục, ồn ào về trẻ tự kỷ và điều đó đáng hoan nghênh. “Nhưng còn điều gì mỉa mai hơn khi các đối tượng họ thảo luận lại không có khả năng diễn đạt và biện hộ cho bản thân?”, tác giả nói.

Ellen Notbohm cho rằng, thái độ của cá nhân và tập thể về chứng tự kỷ được hình thành dưới sự ảnh hưởng của thứ ngôn ngữ mà chúng ta chọn để định nghĩa nó. Có thể chính những sắc thái tinh tế của thứ ngôn ngữ chúng ta sử dụng đã cản trở sự phát triển của những quan điểm lành mạnh về chứng tự kỷ của trẻ.

Bìa cuốn sách "10 điều trẻ tự kỷ mong muốn được biết"

Xuyên suốt cuốn sách, độc giả sẽ được yêu cầu phải suy ngẫm về cách ngôn ngữ của chứng tự kỷ định hình quan điểm của chính mình. “Bạn cũng sẽ không thấy chứng tự kỷ được nhắc đến như một khuyết tật hay một căn bệnh, trừ khi tôi trích dẫn những người khác hoặc từ các nguồn”, Ellen Notbohm khẳng định.

Bản tiếng Việt cuốn 10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết do dịch giả Thùy Trang chuyển ngữ. Cuốn sách gồm các phần như: Con là một đứa trẻ toàn vẹn, Các giác quan của con bị rối loạn, Hãy lắng nghe khi con cố gắng giao tiếp, Tập trung phát triển dựa trên những gì con có thể làm thay vì những gì con không thể, Hãy xác định nguyên nhân con bị kích động…

Bảo Minh