(Kienthuc.net.vn) - Có 10 doanh nghiệp Việt Nam lọt top 200 công ty có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất ở châu Á năm 2013 theo xếp hạng của Forbes tại Singapore.

Bảng danh sách công ty có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất “Best Under a Billion” (BUB) được Forbes Asia công bố tại Singapore ngày 1/8 cho thấy Trung Quốc (gồm cả Đặc khu Hành chính Hong Kong) tiếp tục dẫn đầu với 63 doanh nghiệp.

Trong khi đó, Đài Loan cũng có đến 26 công ty, xếp thứ hai. Tiếp đến là Nhật Bản năm nay có tới 17 công ty, tiến bộ hơn nhiều so với con số 4 hoặc thấp hơn trong những năm trước.

Forbes Asia cho biết: “Danh sách BUB tôn vinh 200 công ty dẫn đầu trong số tổng cộng khoảng 15.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh thu hàng năm từ 5 triệu - 1 tỉ USD ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Forbes Asia sàng lọc các doanh nghiệp BUB hàng năm dựa vào các chỉ dấu như: tài chính tăng tiến, cổ phiếu tăng trưởng, phân bố sở hữu cổ phần đủ rộng rãi, nợ nần ở mức hợp lý (nợ ít hơn 75% vốn chủ sở hữu) và khả năng sinh lợi nhuận.

Đáp ứng những tiêu chí trên, Việt Nam năm 2013 có 10 công ty BUB - tăng thêm 2 so với năm 2012, trong khi đó nhiều quốc gia khác lại số công ty BUB giảm sút mạnh trong năm qua.

10 công ty Việt Nam vào danh sách BUB châu Á năm 2013:

1. Công ty Cổ phần Khoáng sản Bình Định

2. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình vũ

3. Công ty Vệ Sinh Công Nghiệp Pan Pacific

4. Công ty Cổ phần Sách Giáo Dục tại Thành phố Hà Nội

5. Công Ty Cổ phần Bao Bì Dầu Thực Vật

6. Công ty Cổ phần đường Ninh Hòa

7. Công Ty Cổ Phần Giống Cây Trồng Trung Ương

8. Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam

9. Công ty Cổ phần Đại lý Vận tải SAFI

10. Công ty Cổ phần Container Việt Nam

Nguyên Thảo (theo Forbes)